Nga tố Mỹ "khơi mào" chạy đua vũ trang sau vụ thử tên lửa tầm trung

09:38 23/08/2019
Nga lên án vụ thử tên lửa hành trình tầm trung mới đây của Mỹ, cho rằng đó là hành vi "khơi mào" cho một cuộc chạy đua vũ trang toàn cầu.

Cuộc tranh cãi của Nga, Mỹ và Trung Quốc liên quan đến vũ khí tầm trung bùng nổ khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) ngày 22-8 (giờ New York) họp khẩn liên quan đến vụ Mỹ thử tên lửa hành trình phóng từ mặt đất hôm 18-8, theo Reuters.

Tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ. Ảnh: Reuters

"Vụ thử tên lửa hành trình rõ ràng cho thấy Mỹ đang sẵn sàng chạy đua vũ trang", Phó đại sứ Nga tại LHQ Dmitry Polyansky nhấn mạnh tại cuộc họp do chính Moscow cùng Bắc Kinh triệu tập.

Nhà ngoại giao Nga một lần nữa khẳng định nước này luôn muốn đối thoại về vấn đề kiểm soát vũ khí, trong đó bao gồm cả INF, đồng thời lên án cả các nước châu Âu vì không phản đối bước đi của Mỹ.

Đáp lại tuyên bố của Nga, Phó đại sứ Mỹ Jonathan Cohan thì cho hay nước này muốn xây dựng một hiệp ước kiểm soát vũ khí có cả Trung Quốc. INF không đáp ứng được điều đó vì chỉ có Nga và Mỹ là các bên ký kết. Quan chức Mỹ cũng khẳng định Mỹ rút khỏi INF vì Nga vi phạm hiệp ước.

"Nga và Trung Quốc muốn thấy Mỹ kiềm chế, trong khi họ lại phát triển vũ khí mà không bị kiểm soát. Các vụ thử tên lửa của Mỹ không phải hành động khiêu khích hay gây bất ổn, nhưng chúng tôi sẽ không ngồi yên", Phó đại sứ Mỹ Jonathan Cohan cho hay.

Quả tên lửa tầm trung được Mỹ khai hỏa hôm 18-8. Ảnh: BQP Mỹ

Tuy nhiên, đại diện ngoại giao Trung Quốc tại LHQ, ông Zhang Jun cũng lập tức tuyên bố nước này "không có ý định" tham gia bất kỳ hiệp ước kiểm soát vũ khí nào với Nga và Mỹ. Quan chức Bắc Kinh kêu gọi Moscow và Washington ngồi lại thảo luận về việc tiếp tục duy trì các thỏa thuận kiểm soát vũ khí đã có.

"Lôi Trung Quốc vào làm lý do rút khỏi hiệp ước (INF) là điều không thể chấp nhận được", ông Zhang Jun nói. "Trung Quốc bác bỏ cáo buộc vô lý của Mỹ".

Mỹ ngày 18-8 xác nhận nước này thử một tên lửa hành trình tầm trung phóng từ mặt đất và rằng quả tên lửa đã bắn trúng đích ở khoảng cách hơn 500km, tức bị cấm bởi INF mà Mỹ từng là một bên ký kết cho đến tận ngày 2-8.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm 21-8 nói rằng vụ thử tên lửa mới nhằm đảm bảo Mỹ có đủ năng lực ngăn chặn "hành vi xấu" của Trung Quốc. Tháng trước, Lầu Năm Góc thông báo sẽ hoàn thiện các mẫu tên lửa tầm trung trong vòng 2-5 năm và triển khai nó đến châu Á.

Thiện Minh