Tên lửa hạt nhân của Nga xuất hiện trong lễ duyệt binh ở Quảng trường Đỏ năm 2017. Ảnh: TASS

"Mỹ không thể là nước đứng đầu trong phát triển vũ khí hạt nhân thế hệ mới. Tổng thống của chúng tôi đã nhiều lần khẳng định rằng trình độ của Nga trong lĩnh vực này vượt xa các quốc gia khác và (các vũ khí của chúng tôi là) duy nhất", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 13-8 tuyên bố, theo RT.

Phát biểu được ông Peskov đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bình luận “lạ” về vụ nổ động cơ tên lửa ở Đông Bắc nước Nga hồi giữa tuần trước khi nói rằng Mỹ có công nghệ tương đương Nga, nhưng tiên tiến hơn và không để xảy ra các sự cố tương tự.

Ngày 8-8, động cơ tên lửa bí mật của Nga phát nổ khi thử nghiệm ngoài khơi thành phố Arkhangelsk, khiến 5 chuyên gia thiệt mạng, 3 người khác bị thương. Sau vụ việc, nồng độ phóng xạ ở khu vực tăng mạnh. Các chuyên gia Mỹ theo đó dự báo mẫu vũ khí vừa được thử nghiệm là tên lửa Burevesnik bởi nó có động cơ hạt nhân.

Burevestnik là "siêu tên lửa hành trình" có tầm bắn không giới hạn và sức công phá khổng lồ nhờ kích thước lớn và trang bị động cơ hạt nhân, được Tổng thống Nga Vladimir Putin đích thân công bố hồi tháng 3-2018 cùng các loại vũ khí chiến lược thế hệ mới.

Tình báo Mỹ cho biết Nga từng nhiều lần phóng thử tên lửa Burevestnik hồi cuối năm 2017 và đầu năm 2018. Thông tấn TASS của Nga hồi tháng 2 dẫn nguồn tin quân đội tiết lộ tên lửa Burevestnik đã được thử nghiệm thành công.

Mỹ hiện chưa có bất cứ mẫu vũ khí nào sở hữu cấu hình tương đương. Các quan chức Lầu Năm Góc nhiều lần thể hiện lo lắng trước việc Nga liên tiếp ra mắt những mẫu tên lửa hiện đại vượt trội và thừa nhận không thể đánh chặn các loại tên lửa này.

Thiện Minh