Nga phát triển thêm loại thuốc hoàn toàn mới chữa COVID-19

15:30 17/10/2020
RIA Novosti mới đây dẫn thông tin từ Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, một loại thuốc chữa COVID-19 tiếp theo đang được nước này thử nghiệm tiền lâm sàng. Hiện tại chưa có loại thuốc đặc trị COVID-19 tương tự như vậy.
Ảnh minh hoạ. Nguồn: TASS. 
Theo nhà dị ứng - miễn dịch học của Bộ Y tế, Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Nga Rakhim Khaitov, các nhà khoa học nước này đang phát triển một loại thuốc để ngăn chặn sự nhân lên của COVID-19. "Loại thuốc hoàn toàn mới này đang ở giai đoạn thử nghiệm tiền lâm sàng. Hiện tại chưa có loại thuốc đặc trị COVID-19 tương tự như vậy", ông Rakhim Khaitov khẳng định. 

Hiện tại, Nga đã có 4 loại thuốc chữa COVID-19 được đăng ký bao gồm Avifavir, Areplivir, Ilsir và Favipiravir. Hồi tháng 8, Bộ Y tế Nga đã đăng ký Sputnik V- loại vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới do Trung tâm Nghiên cứu Gamaley phát triển.

Hôm 14/10, Nga đã đăng ký thêm một loại vaccine nội địa khác là EpiVacCorona, được phát triển Trung tâm Vector trực thuộc Cơ quan giám sát và bảo vệ quyền lợi, sức khoẻ người tiêu dùng Liên bang Nga Rospotrebnadzor.

Mặc dù đã có trong tay loại thuốc hứa hẹn có thể giúp giảm gánh nặng y tế, song giới chức Nga vẫn khuyến cáo người dân cần hết sức thận trọng với đại dịch nguy hiểm này. Mọi người nên tránh tụ tập đám đông, đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên. 

Những người vi phạm quy định về cách ly hay cố tình lây bệnh cho người khác sẽ bị phạt tù từ 5-7 năm hoặc nộp phạt tối đa 2 triệu rúp, tương đương khoảng 25.500 USD. 


Linh Đan