Ảnh minh họa Getty Images. 

Tuyên bố được đưa ra vài giờ sau khi Ngoại trưởng Anh Dominic Raab trả lời phỏng vấn của Sky News cho biết, “Nga có hồ sơ trong lĩnh vực này”. Ngoại trưởng Anh cảnh báo rằng những hành động “phá hoại nỗ lực phát triển một loại vaccine COVID-19 là điều đáng lên án”.

Ông Dmitry Peskov nhấn mạnh rằng Nga không truyền bá thông tin sai lệch, và Nga “tự hào về thành công” với vaccine của riêng mình.

“Bình luận về những cáo buộc chống lại Nga dường như là một trò xiếc vào thời điểm này. Những lời buộc tội không có ý nghĩa gì, bình luận về những lời buộc tội đó cũng chẳng có ý nghĩa gì”, ông Peskov cho biết, đồng thời nói thêm rằng “Nga không đưa ra bất kỳ thông tin sai lệch nào”.

Ông lưu ý rằng Nga đang “chia sẻ thành công của mình là vaccine COVID-19 được đăng ký đầu tiên trên thế giới, hiệu quả đã được chứng minh nhiều lần”.

Về vaccine của Anh, người phát ngôn cho rằng chính các đối thủ cạnh tranh, bao gồm cả ở Anh, đang phát tán thông tin sai lệch.

Ông Peskov nhấn mạnh rằng những cáo buộc “nhằm mục đích làm mất uy tín những nỗ lực của Nga trong việc chống lại đại dịch, bao gồm cả mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với Anh trong lĩnh vực này”.

Các cáo buộc chống lại Nga được đưa ra trong bối cảnh hàng loạt vấn đề liên quan đến việc thử nghiệm vaccine của Oxford, vốn đã bị tạm dừng sau khi có thông tin rằng một tình nguyện viên đã gặp phải tác dụng phụ trong quá trình thử nghiệm.

Đại diện công ty sản xuất cho biết rằng vaccine này có thể được các cơ quan quản lý phê duyệt vào cuối năm nay.

Duy Tiến