Nga bất ngờ rút khỏi cơ chế kiểm soát ngừng bắn ở Ukraine

20:58 18/12/2017
Bộ Ngoại giao Nga cho hay Moscow sẽ rút lực lượng của mình khỏi trung tâm quốc tế kiểm soát chế độ ngừng bắn ở khu vực Donbass, miền Đông Nam Ukraine do những bất đồng quan điểm với chính quyền Kiev.

TASS ngày 18-12 đưa tin, Nga sẽ rút khỏi Trung tâm Hợp tác Kiểm soát và Điều phối việc ngừng bắn (SCCC) từ ngày 19-12. Các quân nhân Nga tham gia hoạt động tại trung tâm này theo đó sẽ lập tức rời khỏi lãnh thổ Ukraine. Nga hiện duy trì 75 quân nhân tại trung tâm này.

Một quân nhân đứng cạnh xe của tổ chức OSCE ở Ukraine. Ảnh: RT

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga, đây là biện pháp bắt buộc bởi lẽ đại diện của Nga không còn có điều kiện làm việc tại trung tâm này vì những “quan điểm của chính quyền Ukraine.”

Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc rằng, Kiev đã từ chối công nhận hoạt động của cơ chế chung này, ngoài ra còn “cố tình” tạo ra “điều kiện tâm lý căng thẳng và cản trở” các đại diện của Nga thực hiện nghĩa vụ của họ tại SCCC.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết thêm rằng, các sỹ quan của Nga bị hạn chế tiếp cận đường giới tuyến, kiểm tra việc canh gác tại các trạm quan sát chung.

Ngoài ra, Moscow cũng coi việc Ukraine ra quy định yêu cầu toàn bộ công dân Nga lưu trú trên lãnh thổ Ukraine phải khai báo đầy đủ thông tin cá nhân từ ngày 1-1-2018 là không phù hợp với một thoả thuận mà hai bên đã thông qua vào năm 1997. 

Đây đồng thời được coi là yêu cầu không thể chấp nhận được đối với quân nhân Nga, góp phần vào quyết định rút khỏi SCCC của Moscow.

SCCC được thành lập với sự tham gia của đại diện hai phía Nga và Ukraine để kiểm soát tình hình thực hiện thỏa thuận Minsk tại miền Đông Ukraine và bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 9-2014.

Theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga, Moscow đã thông báo về quyết định rút khỏi SCCC cho Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) trước khi tuyên bố chính thức.

Thiện Nhân