Mỹ kêu gọi đồng minh vùng Vịnh hòa giải để đối phó với Iran

15:58 16/11/2019

Tham mưu trưởng Không quân Mỹ David Goldfein ngày 16-11 đã lên tiếng thúc ép các quốc gia Arab vùng Vịnh cùng hòa giải sự khác biệt và thống nhất năng lực quân sự trong bối cảnh căng thẳng với Iran đang sôi sục.

Tham mưu trưởng Không quân Mỹ David Goldfein. Ảnh Reuters,

Washington nhận thấy mối bất hòa giữa Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập (nước nằm ngoài vùng Vịnh) với Qatar là mối đe dọa đối với các nỗ lực kiềm chế Iran.

“Khi một tên lửa hay một máy bay không người lái được phóng đến từ Iran thì đây không phải thời điểm để hòa giải những bất hòa trong quá khứ. Đây là hiện tại. Là hôm nay”, ông Goldfein phát biểu trong một hội nghị tướng lĩnh không quân tại Dubai ngày 16-11.

Mỹ đã đổ lỗi cho Iran đứng đằng sau một loạt vụ tấn công tại vùng Vịnh trong những tháng giữa năm 2019, bao gồm vụ tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái ngày 14-9 nhằm vào Saudi Arabia khiến một nửa sản lượng dầu mà Vương quốc này sản xuất bị ảnh hưởng tạm thời. Iran phủ nhận cáo buộc trên.

Washington dù đã rất cố gắng nhưng chưa thành công trong nỗ lực hòa giải tranh chấp giữa các nước đồng minh vùng Vịnh, trong đó, 4 nước kể trên đã cắt đứt quan hệ chính trị, thương mại và giao thông với Qatar từ năm 2017 liên quan đến những cáo buộc rằng Qatar ủng hộ khủng bố.

Qatar cũng phủ nhận các cáo buộc và cho rằng lệnh cấm vận các nước trên áp là nhằm mục đích tăng cường chủ quyền.

Mỹ là đồng minh của tất cả 6 nước vùng Vịnh. Qatar là nơi đặt căn cứ không quân Al-Udeid, cơ sở quân sự lớn nhất của Mỹ trong khu vực, trong khi Bahrain là nơi đặt Hạm đội Thứ năm của Hải quân Mỹ.

“Không một quốc gia nào có đủ thứ họ cần để tự vệ nhưng cùng chung sức thì chúng ta có thể có được chính xác những gì cần cho phòng thủ chung”, ông Goldfein nhấn mạnh.

Nhấn mạnh nguyên tắc an ninh tập thể, ông Goldfein cho biết cơ hội tốt nhất để bảo vệ UAE là từ nước láng giềng Qatar hoặc Oman.

Duy Tiến