"Chúng tôi không tham gia vào hành vi nào như vậy. Đây chắc chắn không phải và cũng chưa từng là cách hành xử của chúng tôi", Ngoại trưởng Arab Saudi Adel al-Jubeir ngày 13-10 nói với các phóng viên ở Riyadh khi được hỏi về nghi án đứng sau vụ tấn công tàu dầu Iran ở Biển Đỏ, Reuters đưa tin.

Tàu dầu Sabiti cháy sau khi bị tấn công. Ảnh: IRIB

Theo ông Adel al-Jubeir, mọi vấn đề liên quan đến vụ việc vẫn chưa được làm rõ. "Hãy bình tĩnh và tìm hiểu kĩ những gì đã xảy ra trước khi chúng ta đi đến một kết luận", Ngoại trưởng Arab Saudi nói thêm.

Công ty vận tải dầu nhà nước Iran (NITC) cho biết tàu chở dầu Sabiti của nước này ngày 11-10 bị hư hại nặng sau khi nó hứng chịu hai vụ nổ nghiêm trọng ở mạn tàu trong lúc di chuyển trên Biển Đỏ cách bờ biển Arab Saudi khoảng 100km.

NITC nhận định con tàu có khả năng bị hai quả tên lửa tấn công. Trong khi đó, thông tấn ISNA của Iran dẫn nhận định của giới chuyên gia có mặt trên tàu không loại trừ khả năng đây là một "vụ tấn công khủng bố".

Vụ việc làm một lượng lớn dầu trên tàu Sabiti đã tràn ra Biển Đỏ, song các thủy thủ không ai gặp nguy hiểm đến tính mạng và sự cố nhanh chóng được giải quyết.

Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ, lực lượng được triển khai giám sát toàn khu vực, đã không trả lời đề nghị bình luận về vụ việc của Guardian.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng tại vùng Vịnh leo thang sau loạt vụ bắt giữ các tàu chở dầu đi qua Eo biển Hormuz, cũng như vụ tấn công các nhà máy lọc dầu của công ty dầu khí Aramco ở miền Đông Arab Saudi mà Mỹ đổ lỗi cho Iran, nhưng Tehran bác bỏ.

Iran đã khẳng định quyết tâm làm rõ vụ tấn công nhằm vào tàu chở dầu Sabiti và chưa đưa ra kết luận chính thức nào.

Thiện Nhân