Mỹ bất ngờ hoãn trục xuất sinh viên quốc tế do sức ép từ dư luận

07:17 15/07/2020
Chính quyền Trump ngày 14/7 bất ngờ tuyên bố bãi bỏ kế hoạch buộc hàng chục ngàn sinh viên nước ngoài phải rời khỏi Mỹ sau sự phản đối diện rộng và sức ép từ các trường đại học và doanh nghiệp.
Ảnh minh họa Reuters. 

Tuần trước, các quan chức Mỹ cho biết rằng sinh viên quốc tế tại các trường học ở Mỹ tham gia các khóa học trực tuyến do đại dịch COVID-19 sẽ phải rời khỏi nước Mỹ nếu không tìm cách chuyển sang ít nhất một vài khóa học trực tiếp.

Chính phủ Mỹ cho biết sẽ bãi bỏ kế hoạch nói trên do nhiều thách thức pháp lý từ các trường đại học. Một quan chức cấp cao của Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cho biết, chính quyền vẫn có ý định ban hành một quy định trong những tuần tới nhằm giải quyết vấn đề liệu sinh viên quốc tế có thể ở lại Mỹ nếu các khóa học của họ được tiến hành hoàn toàn trực tuyến.

Hàng triệu sinh viên nước ngoài đang học tập tại các trường ở Mỹ, nhiều trường thậm chí còn dựa phần lớn vào học phí từ các sinh viên này, những người đóng tiền rất đầy đủ.

Động thái được đưa ra ngày 6/7 của chính quyền đã khiến nhiều trường hoang mang khi họ đang nỗ lực lên kế hoạch cho học kỳ mùa thu, cố gắng giải quyết các nỗi lo về số ca nhiễm COVID-19 gia tăng ở nhiều bang và mong muốn trở lại lớp học.

Ngay sau khi động thái trên được tuyên bố, nhiều trường đại học đã lên tiếng đệ đơn kiện chính quyền Trump, trong đó nổi bật là Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts.

Đại học Harvard có kế hoạch tổ chức tất cả các lớp học thông qua hình thức trực tuyến vào năm học tới. Tổng thống Donald Trump, người đang tạo sức ép buộc các trường mở cửa lại vào mùa thu, cho biết ông cho rằng kế hoạch tổ chức tất cả các lớp học trực tuyến của Harvard là “ngớ ngẩn”.

Các trường đại học cho biết rằng các biện pháp thúc ép họ mở cửa là “bất hợp pháp” và sẽ ảnh hưởng xấu đến các tổ chức học thuật của họ.

Những tranh cãi nổ ra sau khi Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) cho biết họ sẽ áp dụng lại các quy tắc cho sinh viên quốc tế có thị thực F-1 và M-1, theo đó, giới hạn số lượng các khóa học trực tuyến mà sinh viên nước ngoài có thể tham gia nếu họ muốn ở lại Mỹ.

Duy Tiến