Khủng bố al-Nursa được tuồn 100 UAV để tấn công hóa học

11:11 04/12/2018
Nhóm khủng bố Mặt trận al-Nusra, có liên hệ với al-Qaeda, được cho là đã sở hữu 100 phương tiện bay không người lái (UAV) để tiến hành các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học.


Hãng thông tấn Syria SANA cho hay số UAV này được tuồn cho al-Nursa thông qua một thương gia người Thổ Nhĩ Kỳ. Nhóm này từng sử dụng những thiết bị trên để tiến hành các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm vào các lực lượng thuộc Chính phủ Syria ở tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria.

Những chiếc UAV của khủng bố bị Nga tịch thu. Ảnh: TASS

Trong khi đó, Sputnik dẫn nguồn tin giấu tên nói rằng những chiếc UAV trên đã được vận chuyển từ thành phố Harem, vốn nằm sát biên giới giáp Thổ Nhĩ Kỳ, tới một cơ sở của phiến quân ở thị trấn Ma'arrat Misrin, cách Idlib khoảng 9km về phía Bắc.

Số máy bay không người lái này sau đó được bàn giao cho những phần tử khủng bố người Maroc và Libya. “Những kẻ khủng bố đang làm việc dưới sự giám sát của một chuyên gia người Anh để cải tiến những chiếc UAV này nhẹ hơn, giúp nó đủ sức mang những quả đạn mang chất độc hóa học cỡ nhỏ”, nguồn tin khẳng định.

Thông tin bất ngờ xuất hiện trong bối cảnh quân đội Syria gần đây áp sát Idlib, chuẩn bị cho chiến dịch giải phóng tỉnh Tây Bắc này khỏi tay khủng bố. Tháng trước, Nga và Syria cáo buộc các tay súng phiến loạn đã tấn công hóa học ở tỉnh Aleppo khiến 100 người Syria nhập viện.

T. Nhân