Phóng viên Mỹ Abdul Kareem cho biết Hayat Tahrir al-Sham (HTS), nhánh chính của al-Nursa vừa thành lập một trung tâm chỉ huy nhằm thống nhất các nhóm vũ trang có chung ý đồ chống lại quân đội Syria ở tỉnh Idlib, theo đó xoá bỏ lằn ranh mong manh giữa các tay súng “ôn hòa” và phần tử cực đoan, RT ngày 17-11 đưa tin.

Các tay súng HTS ở Idlib. Ảnh: TSO

"Chưa từng có trung tâm phối hợp nào như vậy", Abu Khaled, phát ngôn viên HTS khoe khoang về cơ quan vừa được thành lập.

Tuyên bố được các tay súng khủng bố đưa ra trong bối cảnh quân đội Syria tỏ ra mất kiên nhẫn với việc các nhóm phiến quân vũ trang ở tỉnh Idlib không chịu tuân thủ thoả thuận ngừng bắn mà Nga-Thổ thông qua hồi tháng 9.

Cụ thể, thoả thuận Nga- Thổ yêu cầu các nhóm cực đoan, bao gồm cả Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, al-Nusra và các tổ chức khủng bố có trong danh sách của Liên Hợp Quốc phải rút hết khỏi khu vực "Phi quân sự" ở tỉnh Idlib trước ngày 15-10 để tạo tiền đề cho các hoạt động đàm phán.

Thỏa thuận trên được xem là bước đột phá nhằm tháo gỡ bất đồng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ xung quanh vấn đề Syria cũng như mở lối thoát cho dân thường ở tỉnh Idlib, trong bối cảnh các cuộc giao tranh giữa các phe hồi tháng 9 đã khiến hãng trăm người thiệt mạng.

Tuy nhiên, tính đến nay, nhiều nhóm khủng bố và phiến quân Hồi giáo, gồm HTS, vẫn hiện diện tại khu phi quân sự này. Ngoài ra, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã không thuyết phục được nhóm phiến quân Mặt trận Giải phóng Dân tộc (NLF) thân cận rút khỏi khu vực.

Từ cuối tháng 10, quân đội Syria đã tiến hành triển khai nhiều vũ khí hạng nặng đến gần khu phi quân sự ở tỉnh Idlib nhằm chuẩn bị phát động chiến dịch truy quét các nhóm vũ trang cực đoan.

Theo Al MasdarNews, việc các nhóm khủng bố và phiến quân liên thủ nhằm chống lại quân đội chính phủ có thể kéo theo sự đáp trả mạnh mẽ của Damascus, theo đó một lần nữa châm ngòi cho các vụ giao tranh quy mô lớn.

Thiện Minh