Sputnik ngày 14-11 đưa tin, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã vừa có cuộc gặp gỡ với người dân ở tỉnh Tây Nam Suwayda vừa được giải phóng khỏi IS. Tại cuộc gặp, những người này đã cám ơn ông Assad và quân đội vì đã giải cứu họ khỏi tay các phần tử khủng bố.


Ông Assad được người dân kiệu lên vai. Video: Youtube

Trong một đoạn video được hãng tin Al-Watan đăng tải, một số người đàn ông đã nâng bổng và kiệu Tổng thống Assad trên vai trong những tiếng vỗ tay, reo hò. Những người dân này còn hô vang các khẩu hiệu ủng hộ Tổng thống Assad và chính quyền của ông.

Trước đó, truyền thông Syria thông báo quân đội nước này, với sự hỗ trợ của Nga, đã giải phóng một nhóm 19 phụ nữ và trẻ em khỏi nơi giam giữ của IS ở miền Tây Nam. Những người này bị IS bắt giam cách đây 4 tháng trong một chiến dịch đột kích nhằm vào quân đội Syria.

Bộ Quốc phòng Nga trong tuần qua đã triển khai nhiều lính đặc nhiệm đến khu vực núi lửa Al-Safa thuộc tỉnh Suwayda để hỗ trợ quân đội Syria truy quét các phần tử khủng bố IS đang cố thủ tại khu vực này.

Các nguồn tin quân sự cho biết lực lượng đặc nhiệm Nga không trực tiếp tham gia chiến đấu, mà đóng vai trò cố vấn chiến lược cho binh sĩ Syria, cũng như cung cấp các thông tin mặt đất để máy bay chiến đấu Nga và Syria thực hiện các đòn không kích.

Quân đội Syria tiến hành chiến dịch quân sự ở các tỉnh miền Nam từ tháng 7. Đa số diện tích các tỉnh Tây Nam giáp biên Jordan và Israel đã trở về dưới quyền kiểm soát của Damascus, song một số khu vực có địa hình hiểm trở vẫn đang bị khủng bố IS chiếm đóng.

Thiện Minh