Kết quả bầu cử năm 2020 của Myanmar bị hủy bỏ

Thứ Ba, 27/07/2021, 12:13
Chính quyền quân sự Myanmar đã hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử năm 2020 với chiến thắng thuộc về đảng của bà Aung San Suu Kyi, viện dẫn lý do không "tự do và công bằng".

Kết quả chiến thắng của đảng NLD trong cuộc bầu cử 2020 đã bị hủy bỏ. Ảnh: Reuters

Theo Ủy ban Bầu cử thống nhất do chính quyền quân sự Myanmar lập nên, hơn 11 triệu trường hợp không minh bạch được phát hiện trong cuộc bầu cử diễn ra vào cuối năm 2020, với việc Đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi đã đánh bại phe đối lập.

Chủ tịch Ủy ban bầu cử Thein Soe cho biết: "NLD đã cố gắng giành lấy quyền lực nhà nước từ các đảng phái không phải NLD và các ứng cử viên khác bằng cách lạm dụng các hạn chế COVID-19".

"Việc bầu cử không tự do và công bằng. Và đó là lý do tại sao kết quả của cuộc bầu cử năm 2020 bị hủy bỏ", ông tuyên bố, song không cho biết một cuộc bầu cử mới có được diễn ra hay không.

Myanmar rơi vào tình trạng khủng hoảng chính trị kể từ ngày 1/2, sau khi quân đội nước này bắt giữ bà Aung San Suu Kyi cùng các lãnh đạo đảng NLD, sau đó lên nắm quyền và ban bố tình trạng khẩn cấp trong vòng một năm.

Sau khi tạm nắm quyền lực, chính quyền quân sự Myanmar từng tuyên bố sẽ tổ chức cuộc bầu cử mới trong vòng hai năm và chuyển giao quyền lực. 

Bà Aung San Suu Kyi đã bị giam giữ kể từ sau chính biến và phải đối mặt với hàng loạt cáo buộc, từ việc đưa ra các hạn chế COVID-19 cho đến việc nhập khẩu bất hợp pháp máy bộ đàm. Những cáo buộc có thể khiến bà lĩnh án tù hơn một thập kỷ.

An Nhiên
.
.
.