Israel ra tối hậu thư cho Syria sau màn không kích bằng 70 tên lửa

15:54 12/05/2018
Bộ trưởng Quốc phòng Israel tuyên bố Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải "mời" Iran và các lực lượng thân cận ra khỏi lãnh thổ, bởi đó là cách duy nhất khiến Tel Aviv có một thái độ hoà hảo hơn với Damascus.

"Hãy đuổi quân Iran, Qasem Soleimani và Lực lượng Al Quds. Họ chẳng giúp gì ông, chỉ gây tổn thất. Đuổi người Iran đi và (Syria) có thể sẽ có một cuộc sống rất khác", AP ngày 11-5 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman trong chuyến thăm lực lượng nước này ở Cao nguyên Golan gửi thông điệp đến Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman. Ảnh: TOS

Tướng Soleimani là chỉ huy Lực lượng tinh nhuệ Al Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cùng với Al Quds là các lực lượng đồng minh của Tổng thống Syria Assad trong cuộc chiến chống lại khủng bố và đẩy lùi phiến quân.

Tuy nhiên, Israel cho rằng Tướng Soleimani chính là chỉ huy cuộc phóng tên lửa vào vị trí quân sự Israel ở Cao nguyên Golan vào đêm ngày 9-5, dẫn đến đòn không kích rầm rộ mà Tel Aviv tiến hành nhắm vào các vị trí Iran ở khắp Syria với sự xuất hiện của 28 chiến đấu cơ và gần 70 tên lửa hành trình.

Căng thẳng giữa hai phe, một bên là Iran cùng Syria, một bên là Israel leo thang nhanh chóng những ngày qua vì các hoạt động quân sự của cả hai phía trên lãnh thổ Syria. Tel Aviv gần đây đã tiến hành ít nhất 4 cuộc không kích vào các mục tiêu của Tehran và Damascus với lí do ngặn chặn nguy cơ Iran tấn công nước này từ lãnh thổ Syria.

Khoảnh khắc tên lửa Israel bay qua một thành phố của Syria. Ảnh: AP

Trong tuyên bố chính thức đầu tiên hôm 11-5, Iran nói Syria có quyền chính đáng để phản ứng với việc Israel liên tục vi phạm chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của Syria. Không thua kém, Israel đã kêu gọi Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc lên án hành động tấn công của Iran, dù chưa có một cuộc họp chính thức nào được tiến hành.

Trước đó, Moscow đã kêu gọi Iran-Israel kiềm chế, tránh những hành động có thể đẩy đến một cuộc chiến tranh mới ở Trung Đông, vốn đã không yên ả nhiều năm vì hàng chục cuộc xung đột lớn nhỏ.

Thiện Nhân