Hãng tin ILNA: Iran có 50 người thiệt mạng vì Covid-19

19:55 24/02/2020
Hãng tin Iran ILNA thông báo số người thiệt mạng vì virus Corona chủng mới gây dịch viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) là 50 người, chỉ tính riêng tại thành phố Qom.
Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt một phụ nữ tại một nhà thờ ở Iran. Ảnh: ITN

Hãng tin Iran ILNA chiều 23/2 gây sốc khi bất ngờ đăng tải thông tin cho hay số người thiệt mạng vì Covid-19 chỉ tính riêng tại thành phố Qom linh thiêng của người Hồi giáo dòng Shite là 50 người. Đây là con số được cập nhật từ ngày 13/2 đến 24/2. Qom cách thủ đô Tehran 120km về phía Nam. 

Thông tin trên xuất hiện chỉ vài chục phút sau khi giới chức Quốc hội Iran nói rằng nước này ghi nhận 47 ca nhiễm virus, với 12 trường hợp tử vong, tức hơn 25%. Với con số này, Iran là nước có số ca thiệt mạng vì Covid-19 cao nhất sau Trung Quốc đại lục.

Hãng tin ILNA cũng nói rằng số người bị cách ly tại Qom là 250 người. Qom trước đó được xem là nơi lây nhiễm dịch bệnh của Iran do những người đầu tiên bị phát hiện nhiễm Covid-19 đều có liên hệ với thành phố này.

Tình hình dịch bệnh ở Iran được cảnh báo là rất nghiêm trọng, khi các quan chức y tế nhiều lần bày tỏ lo ngại có nhiều người mắc virus nhưng không hề hay biết và không tới bệnh viện. Quan chức Bộ Y tế Iran cảnh báo người mắc Covid-19 có thể xuất hiện ở nhiều thành phố của nước này.

Nhiều nước lân cận Iran bao gồm Kuwait, Bahrain và Afghanistan mới đây phát hiện người nhiễm Covid-19, hầu hết đều là những người trở về từ Iran. Tình hình buộc chính quyền một số nước láng giềng như Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan, Armenia, Iraq tạm đóng cửa biên giới với Iran để ngăn dịch.

Thiện Nhân