Người Iran đeo khẩu trang khi đi ra đường vì lo ngại dịch. Ảnh: Reuters

Chính quyền Iran ngày 23/2 đề nghị đóng cửa trường học, các trung tâm văn hóa, rạp chiếu phim và nhiều khu vực tập trung đông người khác ở 14 tỉnh của nước này, trong bối cảnh dịch Covid-19 có dấu hiệu lan rộng ngoài tầm dự đoán, theo Al Jazeera.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Bộ Y tế Iran xác nhận đã phát hiện thêm ít nhất 10 ca nhiễm Covid-19 và hai ca tử vong vì dịch, nâng tổng số người chết lên 6/28 bệnh nhân, chiếm tỷ lệ tới hơn 21%. Iran hiện là nơi có nhiều người chết vì dịch nhất ngoài Trung Quốc đại lục.

Hầu hết các ca nhiễm virus ở Iran đều có mặt tại thành phố Qom linh thiêng của người Hồi giáo dòng Shite. Qom cách thủ đô Tehran 120km về phía Nam, nơi xuất hiện ít nhất hai ca nhiễm virus.

Tại tỉnh Markazi lân cận với Qom, một bệnh nhân người Iran được xác định dương tính với virus chỉ sau khi tử vong tại bệnh viện. Người này trước đó nhập viện vì bệnh tim mạch, khiến các chuyên gia lo ngại nhiều người đã nhiễm virus mà không hề hay biết.

Hãng thông tấn IRNA của Iran ngày 21/2 dẫn lời ông Minou Mohrez, một quan chức của Bộ Y tế Iran, cảnh báo dịch đã lây lan đến mức ngoài tầm kiểm soát.

"Dựa trên các báo cáo hiện có, dịch bệnh bắt đầu lây lan từ thành phố Qom và từ đó lan ra nhiều nơi khác như Tehran, Babol, Arak, Isfahan, Rasht. Có khả năng virus đã có mặt ở tất cả thành phố của Iran", ông Mohrez nói.

Vẫn chưa có báo cáo rõ ràng về nguồn lây nhiễm Covid-19 ở Iran. Một số hãng tin Trung Đông nói rằng Iran gần đây đã sơ tán 60 sinh viên người Iran khỏi thành phố Vũ Hán, tâm dịch của Trung Quốc.

Đáng chú ý, Lebanon hôm 22/2 xác nhận Covid-19 đầu tiên là một phụ nữ 45 tuổi trở về từ Qom. Nhiều nước Trung Đông, trong đó có Iraq đã cân nhắc cấm những người từng có mặt ở Iran trong thời gian gần đây nhập cảnh vào nước họ để ngăn ngừa dịch lây lan.

Thiện Nhân