Iran bị nghi xây mộ tập thể khổng lồ tại tâm dịch COVID-19

10:27 14/03/2020

Một số hình ảnh vệ tinh cho thấy, Iran đã nhanh chóng mở rộng một nghĩa trang lớn ở Qom, khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi sự bùng phát của dịch COVID-19 tại nước này.

Ảnh vệ tinh được Maxar Technologies đưa ra. 

Tại Iran, ít nhất 10.075 trường hợp nhiễm virus Corona chủng mới được xác nhận và 429 trường hợp tử vong. Đây là ổ dịch lớn thứ ba thế giới sau Trung Quốc đại lục và Italia tính đến nay.

Các hình ảnh vệ tinh từ ngày 1 đến 8/3, do Maxar Technologies đưa ra, cho thấy sự gia tăng hoạt động bên trong nghĩa trang Behesht-e Masoumeh ở Qom. Các hình ảnh cho thấy những gì trông giống như hai rãnh mộ mới vào ngày 1/3. Hai rãnh này tương đương 94 mét không gian chôn cất mới.

Những hình ảnh này khiến dư luận phương Tây nghi ngờ rằng Iran đang tiến hành phương pháp nghiệt ngã trong đối phó với cuộc khủng hoảng là đào những ngôi mộ tập thể lớn trong nghĩa trang Behesht-e Masoumeh ở Qom, một trong những thành phố linh thiêng và cũng là ổ dịch COVID-19 lớn ở Iran.

Trích dẫn phân tích từ Maxar, Vox đưa ra lưu ý về một đống lớn màu trắng gần các rãnh mới có khả năng là vôi, dùng để khử trùng các thi thể khi chúng được chôn cất. Hãng tin AP trước đó đã báo cáo rằng nhân viên Behesht-e Masoumeh đang lót mộ bằng vôi nếu người chết được xét nghiệm dương tính với  chủng virus Corona mới.

Theo các tập tục chôn cất địa phương, những người chết vì bệnh dịch phải được chôn cất một ngày và một đêm sau khi họ chết, để đảm bảo họ không bị hôn mê; hỏa táng được coi là vi phạm phẩm giá của cơ thể và thường bị cấm theo luật Hồi giáo. Tuy nhiên, các quy định khác của luật Hồi giáo, bao gồm nghi thức rửa xác trước khi chôn cất, đang bị hủy bỏ trong bối cảnh đại dịch lây lan.

Trong khi đó, những nỗ lực ứng phó với COVID-19 của Iran lại đang gặp cản trở lớn từ các lệnh cấm vận của Mỹ. Trong khi các nhà lãnh đạo Iran kêu gọi cứu trợ khẩn cấp, cho đến nay, Mỹ vẫn kiên quyết chống lại việc đưa ra các ngoại lệ cho viện trợ.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ cũng từng khiến Iran điêu đứng vì dịch bệnh mà không có viện trợ nước ngoài. Iran từng chứng kiến ​​sự gia tăng đột biến của các ca tử vong do ung thư khi các phương pháp điều trị tại địa phương đã lỗi thời và việc mua hàng ở nước ngoài trở nên khó khăn hơn, trong khi đó, nhiều trẻ em cũng thiệt mạng vì bệnh viêm da biểu bì hiếm gặp và không nhập được thuốc chữa trị từ châu Âu.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 12/3 đăng tải trên Twitter một danh sách các nhu cầu y tế của đất nước, bao gồm các thiết bị hỗ trợ hô hấp cứu sống cần thiết để giúp những người mắc bệnh COVID-19. Ông cũng đã gửi một lá thư cho Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, giải thích rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ là những trở ngại đối với việc nhập thuốc, vật tư y tế và hàng hóa nhân đạo.

Duy Tiến