Ảnh vệ tinh minh họa khí thải NO2 trên khắp châu Âu tháng 1/2020. Reuters. 

Tại Trung Quốc, nơi dịch bệnh ca nhiễm COVID-19 đầu tiên được phát hiện, ô nhiễm cũng giảm rõ rệt sau khi chính phủ áp đặt các biện pháp phòng chống dịch như hạn chế đi lại và đóng cửa nhiều công xưởng. Các số liệu từ Italia cho thấy điều tương tự cũng đang diễn ra.

Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) cho biết họ đã quan sát thấy sự sụt giảm đáng kể lượng khí thải nitrogen dioxide (NO2), một loại khí độc hại được phát ra từ các nhà máy điện, ô tô và nhà máy, trên khu vực Thung lũng Po ở miền bắc Italia.

“Mặc dù có thể có sự khác biệt nhỏ trong dữ liệu do điều kiện mây mù và thời tiết thay đổi, chúng tôi rất tin tưởng rằng việc khí thải giảm mà chúng ta có thể thấy diễn ra cùng thời điểm với việc đóng cửa ở Italia hạn chế hoạt động giao thông và công nghiệp”, Claus Zehner, người quản lý Nhiệm vụ vệ tinh Copernicus Sentinel-5P của ESA, cho biết trong một tuyên bố.

ESA đã xuất bản một hình ảnh động cho thấy mức phát thải NO2 trên khắp châu Âu từ ngày 1/1 đến ngày 11/3, cho thấy rõ mức độ ô nhiễm giảm ở phía Bắc Italia.

Hiện Italia là nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi sự bùng phát dịch COVID-19 ở châu Âu, với hơn 15.100 trường hợp được xác nhận và hơn 1.000 người chết. Chính phủ đã áp đặt các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt nhất đối với một quốc gia phương Tây kể từ Thế chiến thứ hai.

Các nhà nghiên cứu tác động của khí thải từ công nghiệp và giao thông đối với biến đổi khí hậu và sức khỏe con người đang nỗ lực tìm hiểu những tác động có thể xảy ra của đại dịch khi các nền kinh tế có dấu hiệu chậm lại, các chuyến bay bị gián đoạn và các biện pháp kiểm dịch, cách ly được áp dụng.

Tại Trung Quốc, Trung tâm nghiên cứu về năng lượng và không khí sạch của Phần Lan cho biết lượng khí thải CO2 giảm một phần tư, ước tính 200 triệu tấn, trong bốn tuần tính đến ngày 1/3, tương đương một nửa lượng khí thải CO2 nước Anh thải ra trong một năm.

Dữ liệu vệ tinh cũng cho thấy lượng khí thải NO2 của Trung Quốc giảm mạnh, bắt đầu từ Vũ Hán và sau đó lan rộng ra các thành phố khác, bao gồm cả thủ đô Bắc Kinh.

Tổ chức Y tế Thế giới ngày 13/3 cho biết rằng châu Âu giờ đã trở thành tâm điểm của đại dịch COVID-19, đã cướp đi 5.000 sinh mạng trên toàn thế giới.

Duy Tiến