Hàng ngàn phiếu bầu biến mất bí ẩn tại khu vực ủng hộ ông Trump

Thứ Bảy, 31/10/2020, 15:10
Hàng ngàn người tại hạt Butler thuộc bang Pennsylvania, nơi bỏ phiếu ủng hộ ông Trump năm 2016, cho biết vẫn chưa nhận được phiếu bầu qua thư.


CBSNews ngày 30/10 cho biết giới chức bầu cử tại hạt Butler, bang Pennsylvania đã nhận hơn 10.000 cuộc gọi từ cử tri thắc mắc vì sao họ đã đăng ký bỏ phiếu qua thư nhưng vẫn chưa nhận được phiếu bầu qua thư. Một số người đã gọi nhiều lần để giục câu trả lời.

Phiếu bầu cử qua thư ở Mỹ. Ảnh: ITN

Hạt Butler nằm ở phía Bắc của thủ phủ Pittsburgh, bang Pennsylvania và có khoảng 150.000 cử tri đã đăng ký bỏ phiếu. Trong thông cáo phát đi hôm 29/10, giới chức địa phương cho biết, họ đã phân phối khoảng 40.000 phiếu bầu và nhận được 21.300 phiếu gửi lại.

Giới chức địa phương không rõ liệu bao nhiêu cử tri đã nhận được phiếu bầu, liệu những lá phiếu kia là do thất lạc hay đơn giản là cử tri không gửi chúng lại.

Đáng chú ý, các quan chức bưu điện nói rằng họ không hề biết gì về bất cứ vấn đề nào, theo CNN. Quan chức phụ trách bầu cử thì nhận định có thể có vấn đề gì đó trong việc phân loại phiếu bầu qua thư.

Pennsylvania là một trong những bang chiến trường được đánh giá có thể quyết định kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. Hạt Bulter ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử 2016 với tỷ lệ phiếu bầu lên tới 66%, so với 29% của ứng viên Dân chủ Hillary Clinton.

Cũng tại Pennsylvania, hồi tháng 9, Cơ quan điều tra Liên bang Mỹ (FBI) phải vào cuộc sau khi 9 lá phiếu bầu cử Tổng thống Mỹ qua thư ở bang Pennsylvania, phần lớn bầu cho ông Trump, bị ném vào thùng rác.

Ngày bầu cử tại Mỹ được ấn định vào ngày 3/11 tới, song nhiều bang ở nước này cho phép cử tri đi bỏ phiếu sớm từ tháng 9 bằng cách trực tiếp tới điểm bỏ phiếu hoặc gửi qua thư. Đến nay, hơn 85 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu. 

Thiện Nhân
.
.
.