Hàn Quốc áp lệnh trừng phạt với 18 công dân Triều Tiên

11:26 06/11/2017

Reuters đưa tin chính quyền Hàn Quốc ngày 6-11 đã áp đặt lệnh trừng phạt đơn phương đối vơi 18 công dân CHDCND Triều Tiên, chỉ một ngày trước khi chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Hàn Quốc chính thức diễn ra.

Một thông báo chính thức được Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc đăng tải trên website Bộ Nội vụ cho biết, tất cả 18 cá nhân bị áp đặt lệnh trừng phạt đều có liên quan trực tiếp tới các ngân hàng của CHDCND Triều Tiên.

Theo hãng tin Reuters, lệnh trừng phạt của Hàn Quốc nghiêm cấm mọi hoạt động giao dịch tài chính giữa các đối tác người Hàn Quốc với những người nằm trong danh sách bị trừng phạt.

"Tất cả những người này đều thuộc về các tổ chức tài chính của Triều Tiên và cũng đã từng bị LHQ áp lệnh trừng phạt", một quan chức chính phủ giấu tên, người trực tiếp tham gia và quá trình thực thi lệnh trừng phạt chia sẻ với Reuters.

Ảnh minh họa. Ảnh: Reuters

Quan chức này cũng đồng thời khẳng định: "Họ là những nhân viên cao cấp có liên quan đến chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng cũng như những nỗ lực thu mua ngoại tệ của nước này".

Chính phủ Hàn Quốc kêu gọi người dân hãy tránh các giao dịch có vấn đề với CHDCND Triều Tiên (liên quan tới các lệnh trừng phạt này) và luôn thận trọng với mọi giao dịch với Triều Tiên nói chung.

"Chúng tôi hy vọng điều này sẽ góp phần ngăn chặn nguồn thu ngoại tệ chính của Triều Tiên cũng như phát triển các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt của họ", ông Baek Tae-hyun, người phát ngôn Bộ thống nhất Hàn Quốc chia sẻ trong một cuộc họp báo thường kỳ.

Thông báo trên được đưa ra một ngày trước chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump tới Hàn Quốc, một phần trong chuyến công du châu Á kéo dài 12 ngày của ông. Tại Hàn Quốc, Tổng thống Mỹ dự kiến ​​sẽ thảo luận về chương trình hạt nhân và tên lửa của CHDCND Triều Tiên với các quan chức chính phủ ở đây.

Khi được hỏi về thời điểm công bố, các quan chức chính phủ phủ nhận rằng lệnh trừng phạt có liên quan tới chuyến thăm của Tổng thống Mỹ đến Seoul.

An Nhiên (Theo Reuters)