"Giật mình" với số người đã tiêm vaccine Sputnik V ở thủ đô Nga

13:46 27/10/2020
Tại thủ đô Moscow của Nga, nơi có hơn 400.000 ca nhiễm COVID-19 và trên 5.000 ca mới mỗi ngày, mới ghi nhận 6.500 người hoàn thành việc tiêm vaccine Sputnik V.

TASS ngày 26/10 dẫn lời Alexander Gintsburg, Giám đốc viện nghiên cứu Gamaleya điều chế vaccine Sputnik V, cho biết, số người được tiêm mẫu vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên của Nga ở Moscow là 19.000 người, trong đó mới có 6.500 người tiêm đủ cả hai mũi tiêm, số còn lại mới được tiêm một mũi.

Vaccine Sputnik V của Nga. Ảnh: RDIF

Ông Gintsburg khẳng định những người được tiêm đều có kháng thể chống lại COVID-19 và không gặp phải tác dụng phụ nghiêm trọng nào. Theo truyền thông Nga, một liều Sputnik V gồm hai mũi tiêm, cách nhau khoảng 3 tuần.

Sputnik V được cấp phép hồi tháng 8 tại Nga khi nó vượt qua hai giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Giai đoạn thử nghiệm thứ ba hiện đang được tiến hành ở Nga và một số quốc gia. Những người tham gia tình nguyện tiêm thử ở giai đoạn này được Nga mua cho khoản bảo hiểm trị giá hơn 26.000 USD.

Nga gần đây quyết tâm đẩy mạnh quá trình sản xuất hàng loạt Sputnik V. Giới chức Nga kì vọng khởi động quá trình tiêm chủng mở rộng vào tháng 11 này, song nhiều chuyên gia lo ngại việc tiêm chủng mở rộng sẽ chỉ được bắt đầu vào năm sau.

Giống như nhiều nước châu Âu, Nga đang trong làn sóng dịch bệnh thứ hai khi mùa Thu-Đông tới, với nền nhiệt độ thấp, thích hợp cho sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Trước tình hình này, giới chức Nga buộc phải hối thúc người dân tiếp tục đeo khẩu trang ở nơi công cộng và rửa tay thường xuyên, coi đây là phương pháp hữu hiệu nhất ngăn nguy cơ lây nhiễm.

Tính đến chiều nay (27/10), tại Nga có hơn 1,53 triệu người nhiễm COVID-19, đứng thứ tư thế giới, trong đó tổng số ca nhiễm ở Moscow là trên 400.000 ca. Mỗi ngày Nga ghi nhận khoảng 17.000 ca nhiễm mới, riêng Moscow hơn 5.000 ca. 

The Moscow Times dẫn kết quả một số cuộc thăm dò dư luận tại Nga cho biết, gần một nửa số người được hỏi trả lời họ không muốn tiêm vaccine ngừa COVID-19 trong bất cứ trường hợp nào.

Thiện Nhân