Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: ITN

Sputnik ngày 4/10 dẫn lời Tổng thống Maduro cho biết ông sẽ tiêm vaccine Sputnik V khi hoạt động tiêm chủng mở rộng bắt đầu, còn con trai và em gái ông sẽ tham gia quá trình thử nghiệm. "Khi khởi động giai đoạn tiêm chủng hàng loạt, tôi sẽ là người đầu tiên", ông Maduro nói.

Theo lời Tổng thống Venezuela, quyết định tham gia thử nghiệm vaccine Sputnik V do em gái và con trai ông tự mình đưa ra. "Tôi nghĩ điều đó rất tốt", Tổng thống Venezuela phát biểu.

Tuyên bố của ông Maduro được đưa ra vài ngày sau khi lô vaccine Sputnik V đầu tiên do Nga sản xuất được đưa tới sân bay quốc tế Simon Bolivar ở thủ đô Caracas. Vào thời điểm đó, ông Maduro đã gửi lời cám ơn tới Tổng thống Nga Vladimir Putin vì tình đoàn kết.

Theo Bộ Y tế Venezuela, khoảng 2.000 người dân ở nước này sẽ tham gia cuộc thử nghiệm mẫu Sputnik V. Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez nhấn mạnh nước này là quốc gia đầu tiên ở Tây bán cầu tham gia vào giai đoạn ba của quá trình thử nghiệm lâm sàng mẫu Sputnik V.

Thế giới hiện đang nỗ lực đẩy mạnh quá trình phát triển vaccine ngừa COVID-19, trong bối cảnh số ca nhiễm mới và tử vong vì đại dịch ngày càng gia tăng. Đến nay, Nga là quốc gia đầu tiên cấp phép vaccine ngừa COVID-19, song việc tiêm chủng vẫn đang diễn ra trong giai đoạn thử nghiệm thứ ba tại Nga và một số quốc gia Trung Đông, Nam Mỹ và châu Á.

Ở Nga, số người được tiêm như thông báo của giới chức cách đây vài ngày là khoảng 5.000 người. Hoạt động tiêm chủng mở rộng đối với vaccine Sputnik V được cho là sẽ không thể bắt đầu sớm hơn tháng 11/2020.

Ngoài Tổng thống Venezuela, nguyên thủ nhiều nước khác cũng bày tỏ sẵn sàng tiêm vaccine Nga, trong đó có Tổng thống Mexico Lopez Obrador, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic, hay Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Thiện Nhân