EU lần đầu tiên áp luật "Magnitsky" để trừng phạt Nga vụ Navalny

09:48 23/02/2021
Magnitsky - đạo luật nhân quyền toàn cầu của Liên minh châu Âu (EU) sẽ lần đầu tiên được khối này áp dụng để trừng phạt Nga vì vụ Navalny. Quyết định này được đưa ra sau cuộc họp các Ngoại trưởng EU hôm 22/2 (giờ địa phương). 

Euronews ngày 22/2 (giờ địa phương) dẫn thông báo của EU cho biết, khối sẽ lần đầu tiên áp dụng đạo luật Magnitsky để trừng phạt Nga với các cáo buộc vi phạm nhân quyền trong vụ bắt giữ và bỏ tù nhân vật đối lập Alexei Navalny. 

Phát biểu sau cuộc họp các Ngoại trưởng EU, ông Josep Borrell - Đại diện cấp cao về Chính sách Đối ngoại và An ninh EU tuyên bố, EU đánh giá nước Nga đang đi theo con đường rời xa châu Âu và khối này cần phải gửi thông điệp mạnh mẽ đến Nga.    

Căng thẳng giữa EU và Nga tiếp tục leo thang vì vụ Navalny. Ảnh: Getty. 

“Để đáp trả những sự kiện diễn ra xung quanh vụ việc Navalny, chúng tôi đã đạt được thỏa thuận chính trị về việc sẽ áp đặt các biện pháp hạn chế chống lại những người chịu trách nhiệm trong vụ bắt giữ, kết án và bỏ tù ông Navalny. Để làm điều đó, lần đầu tiên Liên minh châu Âu sẽ sử dụng đạo luật toàn cầu về nhân quyền của khối”, ông Borrell nhấn mạnh. 

Theo các hãng truyền thông châu Âu, dù chi tiết các lệnh trừng phạt vẫn chưa được công bố, nhưng EU có thể sẽ ra lệnh đóng băng tài sản và cấm đi lại tại các nước EU đối với một số nhân vật có quyền lực trong chính quyền Nga vốn có quan hệ mật thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Dự kiến, lệnh trừng phạt sẽ được chính thức thông qua vào đầu tháng 3 tới sau khi được các nước thành viên EU phê chuẩn.

Quan hệ giữa EU và Nga đang xấu đi nghiêm trọng trong thời gian qua vì các bất đồng trong vụ việc liên quan đến nhân vật đối lập tại Nga, Alexei Navalny. Đáp trả các cáo buộc từ phía châu Âu, Điện Kremlin lên án EU can thiệp thô bạo vào công việc tư pháp của Nga sau khi nước này bắt giữ và kết án tù nhân vật Navalny. 

Không dừng lại tại đó, căng thẳng ngoại giao giữa hai bên tiếp tục leo thang hồi đầu năm, khi ngay trong chuyến thăm của ông Josep Borrell đến Moscow, Nga đã trục xuất 3 nhà ngoại giao châu Âu vì tham dự các cuộc biểu tình ủng hộ Navalny. Phía Nga sau đó cũng tuyên bố sẵn sàng “cắt đứt quan hệ với châu Âu” nếu EU đưa ra các lệnh trừng phạt đe dọa đến lợi ích thiết yếu của nước này.

Linh Đan