Đương kim Thủ tướng Netanyahu được chọn để thành lập Chính phủ Israel

10:28 18/04/2019
Tổng thống Israel Reuven Rivlin đã chính thức chỉ định Thủ tướng Benjamin Netanyahu, người đứng đầu liên minh cánh hữu do đảng Likud dẫn đầu, đứng ra thành lập Chính phủ nhiệm kỳ mới.
Ông Netanyahu và vợ khi tuyên bố chiến thắng bầu cử. Ảnh: Reuters

Reuters cho biết quyết định được Tổng thống Rivlin đưa ra hôm 17-4 trong phiên họp cùng các đảng phái chính trị của Israel. "Trong các chế độ dân chủ, đa số nắm quyền quyết định. Và trong các cuộc bầu cử như vậy, đa số đưa ra tiếng nói của mình", ông Rivlin nói về quyết định của mình.

Israel hôm 9-4 tổ chức bầu cử quốc hội với sự góp mặt của 39 đảng phái. Theo kết quả kiểm phiếu, đảng Likud của Thủ tướng Netanyahu và liên đảng Xanh-Trắng của cựu Tham mưu trưởng quân đội Benny Gantz có số phiếu ủng hộ bằng nhau, cùng giành 35 ghế trong Quốc hội mới.

Tuy nhiên, liên minh cánh hữu do đảng Likud dẫn đầu đã giành được 65 ghế, tức quá bán trong Quốc hội 120 ghế của Israel. Ông Netanyahu là người có khả năng nhất trong việc tập hợp các đảng phái để thành lập được Chính phủ liên minh.

Ông Netanyahu sẽ chủ trì các cuộc đàm phán thành lập Chính phủ liên minh từ ngày 18-4 và diễn ra trong vòng 28 ngày.

Trước đó, trong các cam kết phát đi trước người dân, ông Netanyahu khẳng định ông sẽ dùng nhiệm kì Thủ tướng thứ 5 để đại diện cho tất cả người dân Israel, cả những người đã bầu và không bầu cho ông.

Thiện Minh