Đặc phái viên hạt nhân Hàn Quốc thăm Mỹ giữa căng thẳng với Triều Tiên

09:56 18/06/2020
Đặc phái viên hạt nhân hàng đầu Hàn Quốc đã lên đường thăm Washington lúc căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên đang leo thang với động thái phá hủy văn phòng liên lạc liên Triều của Bình Nhưỡng, Reuters ngày 18/6 đưa tin.

Ông Lee Do-hoon trong một cuộc gặp với nhà ngoại giao Mỹ Stephen Biegun. Ảnh: Reuters

Theo đó, ông Lee Do-hoon, đặc phái viên hạt nhân của Hàn Quốc đã đến Washington hôm 17/6. Song Bộ ngoại giao Hàn Quốc từ chối bình luận về thông tin này, nhấn mạnh chuyến công du của ông Lee đã được lên kế hoạch từ trước.

Động thái này được đưa ra sau khi Triều Tiên bị Hàn Quốc cáo buộc phá hủy văn phòng liên lạc chung liên Triều tại thành phố Kaesong gần biên giới Hàn Quốc, đồng thời tuyên bố chấm dứt đối thoại với Seoul và sẽ đưa quân trở lại khu vực biên giới.

Theo Reuters, trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Lee dự kiến sẽ có các cuộc tham vấn với quan chức Mỹ, bao gồm Thứ trưởng Ngoại giao Stephen Biegun, người đã dẫn đầu các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên. 

Ông cũng dự kiến ​​sẽ gặp Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Robert O'Brien. Mặc dù vậy, ông từ chối trả lời mọi câu hỏi phỏng vấn của phóng viên về mục đích của chuyến đi.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã bày tỏ thất vọng trước các hành động gần đây của Triều Tiên nhằm cắt đứt quan hệ với Hàn Quốc và kêu gọi nước này kiềm chế "những hành động phản tác dụng".

Trong khi đó, tờ  Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Lao động Triều Tiên cho biết, việc phá hủy văn phòng liên lạc chung là "hành động đầu tiên" trong cuộc chiến nhằm trừng phạt nhà chức trách Hàn Quốc đã "cho qua" chiến dịch rải truyền đơn chống Triều Tiên. 

Nguyễn Thị Thành (Theo Reuters)