Đặc phái viên của Mỹ tại Ukraine từ chức

09:55 28/09/2019
Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Ukraine, Kurt Volker, đã từ chức ngày 27-9 (giờ địa phương).
Đặc phái viên của Mỹ đến Ukraine, Kurt Volker. Ảnh Reuters. 

Ông Volker, người từng phục vụ ở vị trí này bán thời gian, không được trả lương từ năm 2017, đã tìm cách giúp chính phủ Ukraine giải quyết cuộc đối đầu với phe ly khai.

Sự ra đi của ông Volker diễn ra chỉ một ngày sau khi bản tóm tắt cuộc gọi giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hồi tháng 7 vừa qua được công bố. Việc ông Volker từ chức cũng diễn ra sau khi Ủy ban Ngoại giao của Hạ viện Mỹ tuyên bố sẽ tổ chức "truất quyền" ông này vào tuần tới.

Dù Bộ Ngoại giao Mỹ chưa có bình luận chính thức nhưng đã có rất nhiều tờ báo lớn nhỏ tại Mỹ đưa tin về việc đặc phái viên này từ chức.

Ông Volker trở thành một nhân tố chủ chốt trong vụ việc tố cáo về cuộc gọi giữa hai Tổng thống, trong đó, ông Trump bị cho là đã thúc ép người đồng cấp Ukraine điều tra đối thủ tranh cử từ đảng Dân chủ Joe Biden, để đạt được lợi ích cho mình.

CNN trước đây từng đưa tin rằng ông Volker từng có cuộc gặp với luật sư cá nhân của ông Trump, Rudy Giuliani, người cũng có vai trò không nhỏ trong vụ bê bối này, trước cả khi diễn ra cuộc gọi.

Duy Tiến
.
.