Catalonia chính thức tuyên bố độc lập, tách khỏi Tây Ban Nha

21:25 27/10/2017

Catalonia đã tuyên bố độc lập và tách khỏi Tây Ban Nham trước một cuộc bỏ phiếu dự kiến ở Thượng viện hôm 27-10 sẽ chứng tỏ Madrid nắm quyền tự trị của khu vực.

Cuộc bỏ phiếu tại nghị viện khu vực diễn ra sau các cuộc đối thoại căng thẳng kéo dài trong một tuần giữa Madrid và Barcelona. Có 70 thượng nghị sĩ Catalonia bỏ phiếu ủng hộ độc lập, trong khi 10 người phản đối và 2 phiếu trắng.

Tổng thống Carles Puigdemont (đứng xuôi tay) và các nghị sĩ ủng hộ Catalonia độc lập vỗ tay chúc mừng cuộc bỏ phiếu thành công. Ảnh: Thông tấn Reuters

Tiếng pháo tay vang dội trong nghị viên khi các thành viên ôm hôn và bắt tay nhau. Các nghị sĩ đối lập đã rời khỏi nghị viện trước cuộc bỏ phiếu hôm 27-10 để phản đối.

Hôm 26-10, Tổng thống Catalonia Carles Puigdemont đã từ chối kêu gọi một cuộc bỏ phiếu nhanh, được cho là cách có thể giảm căng thẳng với chính quyền trung ương.

Puigdemont cho biết ông không nhận được sự đảm bảo đầy đủ rằng Madrid sẽ từ bỏ nỗ lực tiếp tục có quyền kiểm soát khu vực.

Thủ tướng Tây Ban Nha, Mariano Rajoy, ngay lập tức viết trên Twitter rằng luật pháp cần được khôi phục ở Catalonia sau “cuộc bỏ phiếu lén lút”.

Catalonia tuyên bố độc lập có thể gây ra “hiệu ứng” tương tự trên khắp Tây Ban Nha, vì quốc gia châu Âu có đến 17 khu vực tự trị.

Ngọc Bích