Phó Tổng thống Mỹ tiêm vaccine COVID-19 trên truyền hình

21:46 18/12/2020
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence được tiêm vaccine COVID-19 do hãng Pfizer chế tạo trong một trương trình truyền hình để quảng bá tính an toàn, hiệu quả của vaccine, từ đó cổ vũ người dân Mỹ làm theo.


NBCNews cho biết, ông Pence được tiêm sáng 18/12 (giờ Mỹ) cùng phu nhân, bà Karen Pence trong Tòa nhà Văn phòng Điều hành Eisenhower gần Nhà Trắng bởi một nhóm nhân viên y tế tới từ Viện Y tế quân đội quốc gia Walter Reed của Mỹ.

Phó Tổng thống Mỹ Pence tiêm vaccine COVID-19 công khai. Ảnh: NBCNews

"Tôi không cảm thấy gì cả. Làm tốt lắm", ông Pence phát biểu sau khi được tiêm vaccine vào cánh tay trái. Hình ảnh do truyền thông Mỹ ghi lại cho thấy ông Pence đeo khẩu trang khi tiêm. Khi tháo khẩu trang phát biểu, vẻ mặt của ông tươi tỉnh.

Theo NBCNews, ông Pence gọi việc ông được tiêm vaccine "phép màu y học" vì thông thường, quy trình sản xuất và phân phối vaccine thường mất từ 8-10 năm. "Chúng ta đang trong quá trình phân phối hàng triệu liều vaccine cho người dân trong chưa đầy một năm", ông Pence nói thêm.

Phó Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh ông và phu nhân muốn tiêm vaccine để khẳng định với người dân Mỹ rằng vaccine rất an toàn. Ông Pence cũng dành lời khen tới Tổng thống Trump và Chiến dịch Warp Speed – Chiến dịch thần tốc phát triển, phân phối vaccine do ông Trump khởi xướng.


Khoảnh khắc ông Pence tiêm vaccine COVID-19. Video: NBCNews

"Nhờ những thành tựu tại Viện Y tế Quốc gia, nỗ lực tuyệt vời và cẩn thận của FDA và sự lãnh đạo của Tổng thống Trump và Chiến dịch Warp Speed, người dân Mỹ có thể tin tưởng rằng chúng tôi có một, có lẽ trong vài giờ nữa, là hai vaccine an toàn cho bạn và gia đình", ông Pence nhấn mạnh.

Do vaccine của Pfizer là vaccine hai mũi tiêm, ông Pence và phu nhân sẽ phải quay lại trung tâm y tế một lần nữa sau 21 ngày để tiêm mũi nhắc lại.

Phó Tổng thống Pence hiện là quan chức cấp cao nhất của Mỹ tiêm vaccine COVID-19, hơn một tuần sau khi FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine do hãng dược Pfizer chế tạo. Các nguồn thạo tin trước đó cho biết Tổng thống Trump cũng sẽ sớm công khai tiêm vaccine cùng các quan chức khác.

Thiện Nhân