Thông tấn Nga TASS ngày 18/12 dẫn lời ông Kirill Dmitriev, Giám đốc Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) phụ trách hoạt động kinh doanh vaccine COVID-19, cho biết, RDIF đã đạt thoả thuận sản xuất hàng loạt vaccine Sputnik V với 4 nhà sản xuất lớn của Ấn Độ.

Ấn Độ sẽ sản xuất ít nhất 300 triệu liều vaccine Sputnik V của Nga. Ảnh: ITN

"Ấn Độ sẽ sản xuất ít nhất 300 triệu liều vaccine trở lên cho chúng tôi vào năm tới", Dmitriev tiết lộ. Giám đốc RDIF cũng cho biết, việc sản xuất này sẽ được bắt đầu từ đầu năm 2021 tới. Reuters nói rằng số vaccine này gấp 3 lần thoả thuận mà hai bên đạt được trước đó.

Theo lời ông Dmitriev, Sputnik V sẽ được sản xuất ở nhiều nơi trên thế giới, nhờ việc nó đã chứng minh được hiệu quả và tính an toàn. Tổng cộng 110 cơ sở sản xuất dược toàn cầu đã đàm phán sản xuất Sputnik V. RDIF chọn được 10 điểm đáp ứng tiêu chuẩn.

Ấn Độ là một trong những quốc gia đầu tiên đặt mua vaccine do Nga sản xuất, cũng đồng thời là nhà sản xuất lớn nhất thế giới. Nga đang thử nghiệm những mẫu vaccine Sputnik V đầu tiên sản xuất ở Ấn Độ, đại sứ quán Nga tại New Delhi ngày 18/12 thông báo trên Twitter.

Giới chức Ấn Độ cho hay tuần tới có thể phê duyệt một số loại vaccine sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Ba loại vaccine nộp đơn xin phê duyệt khẩn cấp ở Ấn Độ là Oxford-AstraZeneca của Anh, Pfizer /BioNTech của Mỹ và Bharat Biotech của Ấn Độ. Chưa có tên Sputnik V trong danh sách này.

Tính đến 18h ngày 18/12 (giờ Hà Nội), Ấn Độ ghi nhận 9,98 triệu ca COVID-19, đứng thứ hai thế giới sau Mỹ. Gần 145.000 người Ấn Độ đã chết vì COVID-19.

LocalCircles, một nền tảng truyền thông xã hội cộng đồng tại Ấn Độ mới đây công bố kết quả khảo sát hơn 18.000 người từ 242 địa phương, trong đó tiết lộ 69% người được hỏi nói họ không muốn tiêm vaccine COVID-19.

Thiện Minh