Boeing thừa nhận lỗi thiết kế, quyết cắt giảm sản xuất 737 MAX

10:30 06/04/2019
Hãng sản xuất máy bay khổng lồ Boeing thông báo kế hoạch cắt giảm 20% sản lượng sản xuất dòng máy bay 737 MAX sau hai tai nạn kinh hoàng làm 350 người thiệt mạng.

Giám đốc điều hành Boeing Dennis Muilenburg ngày 5-4 thông báo hãng  sẽ giảm sản lượng sản xuất dòng 737 MAX từ 52 chiếc xuống còn 42 chiếc mỗi tháng ngay từ giữa tháng 4 này, Reuters đưa tin.

Máy bay Boeing 747 MAX. Ảnh: ITN

Ông Muilenburg nói rằng đây chỉ là động thái tạm thời và sẽ không dẫn đến cắt giảm lao động, song cho thấy gã khổng lồ ngành hàng không không trông chờ các nhà chức trách hàng không sớm cho phép dòng máy bay trên quay trở lại bầu trời.

Các quan chức hàng không và quan chức Mỹ nói rằng hiện tại máy bay 737 MAX nên bị cấm bay thêm ít nhất 2 tháng để làm rõ các vấn đề kĩ thuật. Việc bàn giao dòng 737 MAX cho các hãng hàng không đã bị đóng băng sau khi nhiều nước trên thế giới ngưng khai thác máy bay này vì vụ rơi máy bay của hãng Ethiopian Airlines khiến 157 người thiệt mạng.

Boeing cũng thông báo họ đang thành lập một ban cố vấn để xem xét các chính sách của công ty về thiết kế và phát triển máy bay. Người đứng đầu ban cố vấn là tướng Edmund Giambastiani, cựu phó chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ.

Hôm 5-4, Ethiopia đã ra thông cáo chính thức về vụ tai nạn của Ethiopian Airlines, theo đó khẳng định phi công trên chiếc Boeing 737 MAX làm đúng quy trình khi gặp sự cố, đồng thời thông báo máy bay không va phải vật nào khi cất cánh. Bộ trưởng Giao thông Ethiopia Dagmawit Moges cũng đề nghị Boeing xem lại thiết kế dòng 737 MAX.

Trước đó, trong video đăng trên Twitter hôm 4-4, chính ông Muilenburg  đã thừa nhận trong vụ tai nạn máy bay của Ethiopian Airlines, Hệ thống Tăng cường Tính năng Điều khiển bay (MCAS) do Boeing trang bị lên 737 MAX đã tự kích hoạt và kéo mũi máy bay chúc xuống, góp phần đưa tới thảm kịch.

Đại diện Boeing cũng cam kết phần mềm sửa lỗi sắp được phát hành sẽ biến nó thành một trong những dòng máy bay "an toàn nhất từng được sử dụng".

Thiện Minh