Bắc Kinh đóng cửa trường học, hủy hơn 1.200 chuyến bay vì COVID-19

12:02 17/06/2020
Ngày 17/6, chính quyền thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) đã cho đóng cửa trở lại trường học và hủy hơn 1.200 chuyến bay trong và ngoài nước, trong nỗ lực ngăn chặn sự tái bùng phát dịch COVID-19, theo Reuters.

Các quan chức y tế đã ghi nhận 31 ca nhiễm COVID-19 mới vào ngày 16/6, nâng tổng số các ca nhiễm liên quan tới khu chợ Tân Phát Địa lên 137 ca, đây là đợt tái bùng phát dịch nghiêm trọng nhất tại Bắc Kinh kể từ đầu tháng Hai. 

Trước đó, giới chức Bắc Kinh ngày 16/6 đã nâng mức báo động lên cấp hai, cấp cao thứ hai trong hệ thống phản ứng khẩn cấp COVID-19 gồm 4 cấp.

Khung cảnh vắng lặng tại một trường học ở Bắc Kinh hôm 17/6. (Ảnh: Reutes)

Theo đó, tại 27 khu phố được chỉ định là khu vực có rủi ro trung bình, người dân phải tiến hành xét nghiệm và đo thân nhiệt. Các con đường và đường cao tốc tại thành phố vẫn mở, các công ty và nhà máy tiếp tục hoạt động. Tuy nhiên, sự di chuyển của người dân trong và ngoài thành phố được kiểm soát chặt chẽ, trong khi cư dân ở các khu vực có nguy cơ rủi ro cao đều bị cách ly và phải được xét nghiệm.  

Giới chức Bắc Kinh cho biết thêm, toàn bộ các trường mẫu giáo, tiểu học và trung học đã được lệnh đóng cửa trở lại và quay lại hình thức học trực tuyến.

Ít nhất 1.255 chuyến bay theo lịch trình đã bị hủy vào sáng 17/6, tương đương gần 70% chuyến bay của thành phố. Vu dịch cũng đã buộc các cơ quan chức năng phải công bố lệnh cấm du lịch đối với cư dân thuộc khu vực "rủi ro trung bình và rủi ro cao" trong thành phố, đồng thời yêu cầu cư dân phải xét nghiệm trước khi ra khỏi nội thành.

"Tình hình dịch bệnh ở thủ đô là cực kỳ nghiêm trọng", phát ngôn viên thành phố Bắc Kinh Xu Hejian cảnh báo hôm 16/6.

Tân Phát Địa, nằm ở quận Phong Đài phía Tây Nam Bắc Kinh, nơi cung cấp thực phẩm tới 80% nông sản cho toàn thủ đô của Trung Quốc cùng hơn 1.500 tấn hải sản, đã bị đóng cửa từ ngày 13/6, sau khi các ca nhiễm đầu tiên được báo cáo.

Tính đến nay, Bắc Kinh đã làm xét nghiệm cho hàng chục ngàn dân quanh chợ Tân Phát Địa. Nhà chức trách đã triển khai chiến dịch truy vết mầm bệnh trên toàn thủ đô để xác minh những người có liên quan, giống như những gì họ đã làm khi dịch bùng lên hồi tháng 1/2020.

Cao Trung