Số liệu của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc vừa được công bố ngày 15/6 cho hay, trong 24h qua, nước này ghi nhận thêm 49 ca mắc COVID-19 mới trên cả nước, trong đó 39 ca là lây nhiễm trong cộng đồng, chủ yếu tại Bắc Kinh, nơi báo cáo tới 36 ca.

Hàng rào phong tỏa được dựng lên ở Bắc Kinh. Ảnh: ITN

Một ngày trước đó, thủ đô của Trung Quốc cũng báo cáo số ca nhiễm tương tự, 36 ca lây nhiễm từ cộng đồng, chủ yếu có liên quan đến chợ đầu mối Tân Phát Địa, nơi cung cấp khoảng 80% hàng nông sản cho toàn thành phố.

Số ca lây nhiễm trong cộng đồng tăng đột biến ở Bắc Kinh sau gần hai tháng không báo cáo ca nào ngoại trừ các trường hợp trở về từ nước ngoài, buộc giới chức áp đặt trở lại các biện pháp phong tỏa nghiệm ngặt.

Theo Reuters, một phần của Bắc Kinh đã áp dụng cơ chế "thời chiến". Cùng với chợ đầu mối Tân Phát Địa, một số khu chợ khác, trong khu vực đã phải đóng cửa từ sáng 13/6 trong khi học sinh tiếp tục được nghỉ học.

Sáng 15/6, RT dẫn lời quan chức Bắc Kinh tên Li Junjie nói rằng những người sống tại 10 khu vực xung quanh chợ Tân Phát Địa cùng các khu vực có người lây nhiễm chéo cũng sẽ bị phong tỏa để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Cảnh sát được triểu khai để thực thi lệnh phong tỏa. Ảnh: Getty Images

Tính đến nay, Bắc Kinh đã làm xét nghiệm cho hàng chục ngàn dân quanh chợ Tân Phát Địa. Nhà chức trách đã triển khai chiến dịch truy vết mầm bệnh trên toàn thủ đô để xác minh những người có liên quan, giống như những gì họ đã làm khi dịch bùng lên hồi tháng 1/2020.

Đáng chú ý, có ba tỉnh của Trung Quốc đã ghi nhận những ca bệnh mới liên quan tới ổ dịch ở Bắc Kinh, dấy lên lo ngại về lịch trình đi lại của các bệnh nhân. Một số tỉnh thành của Trung Quốc đã đề nghị người dân không tới lui Bắc Kinh nếu không có việc thiết yếu.

Dịch COVID-19 khởi phát từ Trung Quốc, song nước này đã giữ được số ca bệnh khoảng 83.000, đứng thứ 19 toàn cầu về chỉ số này. Bắc Kinh gần đây vướng chỉ trích của Mỹ và một số quốc gia phương Tây rằng họ đã không trung thực về dịch bệnh ngay từ đầu.

Hôm 14/6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết họ đã được giới chức Trung Quốc thông báo về tình hình ổ dịch COVID-19 mới tại Bắc Kinh và đang điều tra. Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Bắc Kinh sau đó nói rằng họ phát hiện nguồn bệnh lây nhiễm trong thành phố là từ châu Âu.

Thiện Nhân