Bà Merkel đưa ra "quyết định đột phá" về quốc phòng EU

08:55 04/06/2018
Sputnik ngày 3-6 đưa tin, mới đây Thủ tướng Đức Angela Merkel đã "bật đèn xanh" cho việc đề xuất thành lập lực lượng quốc phòng EU của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. 

"Tôi ủng hộ đề xuất của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bởi đây có thể coi là một sáng kiến nổi trội và lực lượng quốc phòng chung sẽ không chỉ giúp bảo vệ an ninh khu vực mà ở cả những điểm nóng trên thế giới", bà Merkel trả lời phỏng vấn của tờ Frankfurter Allgemeine Sonntagszeitung.

Dù bày tỏ sự ủng hộ nhưng bà Merkel cũng thêm rằng, bản chất của kế hoạch nêu trên không hề đơn giản bởi mọi sự can thiệp phải phù hợp với nền văn hóa, cơ cấu hợp tác quốc phòng cũng như luật quốc tế.

Bà Merkel ủng hộ việc thành lập lực lượng quốc phòng chung nhưng phải phù hợp với cơ cấu hợp tác và luật quốc tế. Ảnh: Reuters. 

Các chuyên gia chính trị thế giới đánh giá, quyết định này của bà Merkel là một bước đột phá sau hàng loạt các cuộc đàm phán kéo dài, vốn bị cản trở bởi cách tiếp cận thận trọng của vị Nữ tướng nước Đức.

Trước đó, nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Pháp cho biết, vào tháng 6 tới, Liên minh châu Âu (EU) sẽ có một lực lượng quân sự chung, có khả năng bảo vệ tốt hơn toàn châu Âu. 

Sputnik dẫn một nguồn tin thân cận cho hay lực lượng này sẽ gồm khoảng 50.000 tới 60.000 binh sĩ và nhiều đơn vị chiến đấu nhỏ, cực kỳ cơ động, có khả năng can thiệp trên khắp thế giới. 

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker nhận định lực lượng quân đội chung thể hiện quan điểm cứng rắn của EU trong việc bảo vệ các giá trị của liên minh và giúp đưa ra các chính sách an ninh và đối ngoại chung.

Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh lực lượng này sẽ không thách thức vai trò phòng vệ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Linh Đan