Anh thả "siêu tàu" chở dầu Iran, bất chấp Mỹ ngăn cản

08:19 16/08/2019
Giới chức vùng lãnh thổ Gibraltar thuộc Anh buộc phải thả tàu chở dầu MT Grace 1 cùng 2 triệu thùng dầu của Iran sau 1,5 tháng bắt giữ vì không tìm được bằng chứng tàu này phạm luật.

Tòa án Gibraltar, vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh ngày 15-8 tuyên bố lệnh bắt tàu MT Grace 1 treo cờ Panama và chở dầu cho Iran không còn hiệu lực. Toàn bộ 4 người còn lại cùng con tàu là thuyền trưởng cùng ba thủy thủ cũng được thả tự do, theo Reuters.

Tàu chở dầu MT Grace 1. Ảnh: Reuters

"Iran đã chứng minh bằng văn bản rằng đích đến của tàu MT Grace 1 không phải là nước chịu lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU), nên không còn cơ sở nào biện minh cho việc tiếp tục giam giữ con tàu", Anthony Dudley, chánh án tòa án tối cao Gibraltar, thông báo.

Reuters nói rằng việc thả tự do cho con tàu diễn ra bất chấp sự phản đối của Mỹ. Bộ Tư pháp Mỹ đã gửi văn bản yêu cầu Gibraltar nên tiếp tục giữ tàu dầu. Hiện chưa rõ cơ sở pháp lý cho hành động của Mỹ.

Ngay sau khi con tàu được thả tự do, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif viết trên twitter rằng Mỹ đã lạm dụng hệ thống pháp lý để "đánh cắp tài sản của chúng tôi trên biển", đồng thời lên án các biện pháp cô lập kinh tế chống Tehran của Washington.

Đại sứ Iran tại Anh Hamid Baeidinejad thì gọi phán quyết của Gibraltar là "thất bại" trong chiến dịch cô lập Iran của Mỹ.

Tàu dầu MT Grace 1 treo cờ Panama, có trọng tải 300.000 tấn và chở theo 2 triệu thùng dầu của Iran, bị Thủy quân lục chiến Anh dùng vũ lực bắt giữ ở Eo biển Gibraltar ghôm 4-7 với cáo buộc chở dầu tới Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của EU.

Iran bác bỏ cáo buộc này, nhấn mạnh con tàu đang trên đường đến Iraq. Các chuyên gia hàng hải Trung Đông thì nói rằng Syria không còn cảng biển nào đủ sức đón tàu MT Grace 1 do ảnh hưởng bởi cuộc nội chiến kéo dài.

Iran ngày 19-7 bắt tàu dầu Stena Impero của London với cáo buộc con tàu đâm vào một tàu cá của Iran rồi tắt định vị hòng bỏ trốn. Anh bác bỏ tuyên bố của Iran, cho rằng động thái này là để trả đũa việc London trước đó bắt tàu MT Grace 1.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 25-7 nói rằng nếu London thả tàu dầu MT Grace 1 thì nước này sẽ thả tàu Stena Impero. Tuy nhiên, Anh sau đó đã bác bỏ đề nghị này. Hiện chưa rõ Iran có thả tàu Stena Impero sau phán quyết của toà án Gibraltar hay không.

Thiện Minh