Tàu tuần tra Iran chạy quanh tàu Stena Impero của Anh ở vùng Vịnh. Ảnh: IRNA

"Anh có ý định cân nhắc việc trả tự do cho tàu chở dầu MT Grace 1 của Iran... sau khi trao đổi một số tài liệu, chúng tôi hy vọng tàu sẽ sớm được thả", Phó Chủ tịch Tổ chức Hàng hải và Cảng biển Iran, ông Jalil Eslami ngày 13-8 nói với thông tấn Iran IRNA.

Quan chức Iran không nói thêm về các loại văn kiện được trao đổi, song tái khẳng định con tàu bị bắt "dựa trên những cáo buộc sai trái". Tài liệu trên theo đó có thể đã chứng minh tàu Iran không vi phạm luật như Anh cáo buộc.

Hải quân Hoàng gia Anh bắt giữ tàu MT Grace 1 ngày 4-7 ở Eo biển Gilbraltar tại Địa Trung Hải với cáo buộc tàu này vi phạm các trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) khi chở dầu đến Syria dù không đưa ra bằng chứng.

Iran bác bỏ cáo buộc này, nhấn mạnh con tàu đang trên đường đến Iraq. Các chuyên gia hàng hải Trung Đông thì nói rằng Syria không còn cảng biển nào đủ sức đón tàu MT Grace 1 do ảnh hưởng bởi cuộc nội chiến kéo dài.

Iran ngày 19-7 bắt tàu dầu Stena Impero của London với cáo buộc con tàu đâm vào một tàu cá của Iran rồi tắt định vị hòng bỏ trốn. Anh bác bỏ tuyên bố của Iran, cho rằng động thái này là để trả đũa việc London trước đó bắt tàu MT Grace 1.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 25-7 nói rằng nếu London thả tàu dầu MT Grace 1 thì nước này sẽ thả tàu Stena Impero. Tuy nhiên, Anh sau đó bác bỏ đề nghị này.

Phía Anh hiện chưa lên tiếng về tuyên bố của phía Iran. Các vụ bắt giữ tàu dầu giữa hai nước được cho là đã khiến căng thẳng ở vùng Vịnh leo thang.Thiện Minh