Kênh truyền hình Press TV ngày 7-8 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami thông báo nước này sẽ giới thiệu hệ thống tên lửa phòng không tầm xa Bavar-373 trong một buổi lễ kỉ niệm quốc gia vào ngày 22-8 tới.

Mẫu tên lửa phòng không Bavar-373 của quân đội Iran. Ảnh: MWM

Theo lời Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Bavar-373 sẽ tăng cường đáng kể sức mạnh và năng lực phòng thủ cho Iran.“Hệ thống do chúng tôi tự phát triển sở hữu khả năng đánh chặn mạnh hơn S-300 và tương đương với S-400 của Nga", ông Amir Hatami tuyên bố.

Truyền thông Iran trước đó tiết lộ Bavar-373 là một hệ thống phòng không di động, có khả năng tiêu diệt các mục tiêu trên không ở khoảng cách hơn 300km - khoảng cách đánh chặn vượt trội so với cả S-300 và S-400 phiên bản xuất khẩu.

Nga từng bán cho Iran vài hệ thống tên lửa tầm xa S-300. Trong bối cảnh căng thẳng leo thang với Mỹ, Iran mới đây triển khai các hệ thống S-300 này đến bảo vệ các căn cứ quan trọng. Giới chuyên gia cho rằng Bavar-373 có thể được chế tạo nhờ áp dụng công nghệ của S-300.

Trong thời gian vừa qua, Iran đã đạt được nhiều thành tựu mang tính đột phá trong lĩnh vực quốc phòng, có thể tự nghiên cứu và chế tạo nhiều thiết bị quân sự tối tân bất chấp các lệnh trừng phạt và sức ép từ Mỹ.

Nhiều người ban đầu tỏ ra không tin tưởng năng lực của tên lửa Iran, song các nhận xét này được rút lại sau vụ Tehran hôm 20-6 bắn rơi máy bay trinh sát tàng hình không người lái MQ-4C Triton giá 180 triệu USD của Mỹ bằng tên lửa tự chế.

Tháng trước, cũng chính Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami công bố mẫu tên lửa phòng không Khordad 15 do nước này tự sản xuất có khả năng phát hiện các mục tiêu tàng hình ở khoảng cách 85km và khai hoả tiêu diệt khi chúng vào tầm bắn 45km.

Thiện Nhân