Ngoại trưởng Iran  Mohammad Javad Zarif. Ảnh Reuters. 

Đường thủy tại Vùng Vịnh vốn “hẹp và nó sẽ trở nên ít an toàn hơn nếu các tàu (hải quân) nước ngoài tăng cường sự hiện diện tại đây”, kênh truyền hình Al Jazeera của Qatar trích lời Ngoại trưởng Iran trong một cuộc phỏng vấn.

“Khu vực này đã trở thành một hộp diêm sẵn sàng bùng cháy vì Mỹ và các đồng minh của mình đang ùa các loại vũ khí đến đây”, Ngoại trưởng Iran nói thêm.

Trước đó, trong cuộc điện đàm ngày 11-8 với Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Mỹ cần thay đổi chính sách của mình tại Trung Đông và có những động thái nhằm giảm leo thang căng thẳng tại khu vực.

“Tehran tin rằng việc xoa dịu căng thẳng tại khu vực có lợi cho tất cả mọi người và chúng tôi hy vọng Mỹ hiểu rằng con đường mà họ chọn là sai lầm, qua đó sẽ không thể có người thắng cuộc. Họ cần phải thay đổi hành vi của mình”, cơ quan báo chí của Tổng thống Rouhani dẫn lời ông.

Tổng thống Iran cũng có đề cập đến việc “một số nước ngoài khu vực” đang cố gắng gây bất ổn tình hình tại Trung Đông.

Ông Rouhani nhấn mạnh: “Iran đã nỗ lực hết mình trong vấn đề này và tin rằng việc duy trì an ninh sẽ đảm bảo cho sự phát triển tại khu vực, cũng như lợi ích của người dân”. Ngoài ra, Tổng thống Rouhani cũng khẳng định Tehran sẵn sàng đàm phán với các quốc gia thân thiện nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định tại khu vực.

Duy Tiến (Theo Reuters)