Sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao- xu hướng tất yếu của nền nông nghiệp Việt Nam

18:38 02/02/2017
Sáng 2-2 (tức mùng 6 Tết Đinh Dậu 2017) - ngày làm việc đầu tiên sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác đã tới thăm, ấn nút khởi động sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại Nông trường VinEco Hà Nam; thăm, động viên công nhân, người lao động tại Công ty TNHH hệ thống dây dẫn Sumi Việt Nam và mô hình nông nghiệp công nghệ cao ở huyện Lý Nhân.

Cùng đi có các đồng chí: Cao Đức Phát, Phó trưởng Ban thường trực Ban Kinh tế Trung ương; Mai Tiến Dũng,  Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, nguyên Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Nam; Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp& Phát triển Nông thôn;  Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ Khoa học& Công nghệ; đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ ngành Trung ương và một số tỉnh, thành…
Thủ tướng và các đại biểu ấn nút khởi động sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại Nông trường VinEco Hà Nam.

Thủ tướng Chính phủ và Đoàn công tác đã tới thăm, ấn nút khởi động sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại Nông trường VinEco Hà Nam, do Tập đoàn Vingroup đầu tư tại xã Xuân Khê và xã Nhân Bình, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Đây là 1 trong 14 nông trường của VinEco, thuộc Tập đoàn Vingroup. 

Dự án có diện tích 180 ha với tổng số vốn đầu tư gần 300 tỷ đồng. Trong đó, khu cánh đồng mẫu lớn rộng gần 130 ha, khu nhà kính Israel công nghệ cao quy mô 5ha và các khu vực hỗ trợ sản xuất. 

Khu cánh đồng mẫu lớn này được hình thành nhờ sáng kiến tích tụ ruộng đất của cấp ủy, chính quyền tỉnh Hà Nam kêu gọi nhân dân tự nguyện cho doanh nghiệp thuê đất đai để hình thành khu sản xuất nông nghiệp sạch ứng dụng công nghệ cao. 

Thủ tướng phát biểu tại Lễ khởi động sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại xã Xuân Khê ( Lý Nhân, Hà Nam).

Khu nhà kính số 1 được Thủ tướng ấn nút khởi động sáng nay có diện tích 8.300 m², sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt tự động và kiểm soát các thông số nước, không khí và sinh trưởng cây trồng theo công nghệ của Israel công suất trung bình khoảng 150 tấn/năm cho nhóm rau ăn lá.  

Thủ tướng thăm quan Khu nhà kính sản xuất rau an toàn công nghệ Israel.

Vui mừng chứng kiến và nhấn nút khởi động mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Việt Nam tại tỉnh Hà Nam - một sự kiện có ý nghĩa nhằm thúc đẩy phát triển nông nghiệp công nghệ cao vào những ngày đầu tiên của năm mới Đinh Dậu 2017, biểu dương tỉnh Hà Nam và VinGroup, trực tiếp là VinEco đã dày công nghiên cứu để phát động ngay từ ngày đầu năm mới một phong trào ứng dụng nông nghiệp sử dụng công nghệ cao ở Việt Nam. 

 Thủ tướng phát biểu khi thăm quan mô hình dự án của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển nông nghiệp công nghệ cao Hà Nam tại xã Nhân Khang (huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) .

Khẳng định đây là mô hình hay mà tỉnh Hà Nam và VinGrooup đã tìm được lối đi, được cách làm tốt để phát triển kinh tế nông nghiệp tại địa phương, mô hình này rất đáng để cách địa phương học tập đó là tích tụ ruộng đất trong lúc chúng ta chưa sửa kịp thời Luật đất đai 2013 và các văn bản liên quan.

Thủ tướng và các đại biểu thăm quan dự án tại Công ty cổ phần đầu tư và phát triển nông nghiệp công nghệ cao Hà Nam tại xã Nhân Khang (huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, nông nghiệp Việt Nam luôn là trụ đỡ nền kinh tế của đất nước. Nhờ tinh thần cởi trói cho sản xuất, từ một nước thường xuyên thiếu đói, hằng năm phải nhập khẩu hàng triệu tấn lương thực, Việt Nam không những bảo đảm được an ninh lương thực mà còn trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ ba trên thế giới. Song nông nghiệp của Việt Nam hiện nay chịu tác động lớn của biến đổi khí hậu và còn là một nền nông nghiệp có chi phí lớn, đời sống người nông dân chưa cao. Vẫn còn tình trạng thiếu an toàn thực phẩm, canh tác lạc hậu, lúa nước vẫn chiếm phần chủ đạo; xuất khẩu gạo luôn gặp khó khăn, hiệu quả chưa cao. 

Thủ tướng thăm quan, kiểm tra một số sản phẩm nông nghiệp an toàn của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển nông nghiệp công nghệ cao Hà Nam tại xã Nhân Khang (huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) (

Đặt vấn đề về tinh thần kiến tạo của Chính phủ trong nông nghiệp hiện nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, nông nghiệp kiến tạo phải là nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, thông minh để phục vụ nhu cầu người dân và xuất khẩu với các sản phẩm rau, củ quả và chăn nuôi sạch, an toàn. 

Để giải được bài toán cho nông nghiệp Việt Nam theo tinh thần này, theo Thủ tướng, ngoài nhà nước, còn cần huy động được sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp, tư nhân, các hợp tác xã. Thủ tướng cho rằng cần khuyến khích nhiều hơn nữa khởi nghiệp nông nghiệp, áp dụng điện toán đám mây trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Song song với đó là mở rộng hạn điền trong nông nghiệp, tích tụ ruộng đất mạnh mẽ hơn; tăng cường chuyển giao khoa học công nghệ và phải có vốn cho nông nghiệp công nghệ cao từ nguồn lực xã hội. 

Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước vận động các ngân hàng thương mại thiết lập nhiều hơn các hình thức hỗ trợ để nâng gói hỗ trợ cho sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với cơ chế ưu đãi từ 60 ngàn đến 100 ngàn tỷ đồng. 

Trên tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu các Bộ ngành địa phương quy hoạch sử dụng đất theo hướng mở rộng hạn điền để trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, phê duyệt. Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sử dụng Công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp ở địa phương phát triển, giảm bớt các thủ tục rườm rà không cần thiết. Cùng với đó, tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ về hạ tầng điện, nước cho nông nghiệp công nghệ cao; khuyến khích áp dụng giống mới, khoa học công nghệ mới tiên tiến trong sản xuất nông nghiệp. 

Thủ tướng và đoàn công tác thăm quan nhà xưởng và chúc Tết lãnh đạo, công nhân tại Công ty TNHH hệ thống dây dẫn Sumi Việt Nam

Thủ tướng khẳng định: Chính phủ đồng hành sẽ cùng doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp và hợp tác xã làm nông nghiệp công nghệ cao, cùng với đó Chính phủ sẽ quyết liệt bảo vệ thương hiệu, quyền lợi chính đáng của các doanh nghiệp, hợp tác xã làm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Bản thân Thủ tướng cũng hứa sẽ trực tiếp cùng các ngành giới thiệu các sản phẩm công nghệ cao, chất lượng cao, nông nghiệp sạch của Việt Nam ra thị trường thế giới…

Tin rằng với bài học kinh nghiệm của Hà Nam, các địa phương sẽ học tập, vận dụng một cách phù hợp để mỗi địa phương đều xây dựng được Khu nông nghiệp công nghệ cao phù hợp với quy mô, điều kiện cụ thể ở địa phương mình, từ đó sẽ đưa quy mô sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trở thành một xu hướng tất yếu của nông nghiệp Việt Nam.

*Sáng cùng ngày, Thủ tướng đã tới thăm Công ty TNHH Hệ thống dây dẫn Sumi Việt Nam (SVWS) - doanh nghiệp 100% vốn đầu tư của Nhật Bản có trụ sở tại Khu Công nghiệp Đồng Văn II, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Đây là doanh nghiệp chuyên sản xuất các loại dây dẫn điện trong ô tô và xe máy.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu trồng cây lưu niệm tại đền Trần Thương

Tham quan các mô hình, phân xưởng sản xuất tìm hiểu quy trình chế tạo, hoàn thiện sản phẩm, nói chuyện với lãnh đạo, công nhân của các công ty, nhà máy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng lãnh đạo Công ty SVWS hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả tại Việt Nam; đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế-xã hội của địa phương và cả nước. 

Thủ tướng cũng biểu dương những nỗ lực của doanh nghiệp, trong đó trực tiếp là đội ngũ lao động làm việc tại các phân xưởng sản xuất và mong muốn đội ngũ công nhân cần chịu khó học hỏi, nắm bắt những kinh nghiệm, kỹ thuật sản xuất hiện đại để vươn lên làm chủ thiết bị công nghệ, tiến tới sản xuất ở tầm cao mới. 

*Cũng dịp này, Thủ tướng và Đoàn công tác đã tới thăm mô hình dự án của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển nông nghiệp công nghệ cao Hà Nam tại xã Nhân Khang (huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam). Dự án triển khai trên quy mô gần 22 ha đất của nhiều hộ dân trong thời hạn 20 năm với mục tiêu hình thành trung tâm nông nghiệp công nghiệp cao hiện đại, nơi chuyên nghiên cứu, ứng dụng, trình diễn, chuyển giao kỹ thuật, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, cung cấp các dòng sản phẩm dưa lưới và rau cao cấp phục vụ nội tiêu và xuất khẩu. Phát biểu tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao việc doanh nghiệp đã triển khai ứng dụng thành công nhiều công nghệ sản xuất nông nghiệp hiệu quả cao của nước ngoài ngay tại Việt Nam.

* Cùng ngày, Thủ tướng và Đoàn công tác cũng tới dâng hương tưởng niệm anh hùng dân tộc Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn tại Khu Di tích Đền Trần Thương tại xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam và trồng cây lưu niệm tại đây.

Tâm Phạm – Minh Sơn