Không bổ nhiệm lại Phó Cục trưởng Thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng

20:18 04/05/2020
Tổng cục Thi hành án Dân sự (THADS) không bổ nhiệm lại chức vụ Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh Sóc Trăng đối với ông Lưu Khánh Đường. 

Ngày 4-5, nhiều cơ quan, ban ngành tỉnh Sóc Trăng nhận được thông báo của Cục Thi hành án Dân sự (THADS) tỉnh Sóc Trăng về việc Tổng cục THADS (Bộ Tư pháp), không bổ nhiệm lại chức vụ Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh Sóc Trăng đối với ông Lưu Khánh Đường. Như vậy, ông Đường chỉ còn là Chấp hành viên cao cấp của Cục THADS tỉnh Sóc Trăng.

Ông Lưu Khánh Đường không được bổ nhiệm lại Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh Sóc Trăng. 

Hơn một tháng trước, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng xác nhận, đang giám định tiếp một số giấy tờ để giải quyết nguồn tin tố giác có dấu hiệu tội phạm “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra từ tháng 9-2017, tại ấp Nam Chánh, xã Lịch Hội Thượng, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng. Trong đó, ông Lưu Khánh Đường bị ông Trần Phạm Công (SN 1951, ngụ phường 2, TP Sóc Trăng) tố cáo có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Ông Công cho biết, cuối năm 2017, ông có nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của vợ chồng ông Lưu Khánh Đường tại thửa 202, tờ bản đồ số 3 và thửa 430, 701, 702 tờ bản đồ số 9 thuộc ấp Nam Chánh, xã Lịch Hội Thượng với giá nhiều tỷ đồng. Cũng trong năm này, vợ chồng ông Đường làm thủ tục chuyển tên quyền sử dụng các thửa đất cho ông Công nhưng không bàn giao tài sản. 

Thông báo của Cục THADS tỉnh Sóc Trăng gửi các cơ quan, banh ngành. 

Sau khi trả cho ông Đường trên 1,6 tỷ đồng, ông Công phát hiện thửa đất số 430 đã được ông Đường ký giấy bán cho ông Trương Tấn Lộc (SN 1954, ngụ tại ấp An Trạch, xã An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) từ năm 2007 với số tiền là 3,5 tỷ đồng. Đến ngày 18/4/2011, Phó Chủ tịch UBND xã Lịch Hội Thượng Nguyễn Văn Mẫm (hiện là Chủ tịch) ký chứng thực hợp đồng chuyển nhượng thửa đất số 430 giữa vợ chồng ông Đường và vợ chồng ông Lộc. 

Ông Công cho biết, trước khi bán thửa đất 430 cho ông, ngày 9/6/2017, ông Đường có đơn gửi UBND xã Lịch Hội Thượng với cam kết thửa đất này đang canh tác và không tranh chấp. Ông Nguyễn Văn Mẫm lúc đó là Chủ tịch UBND xã Lịch Hội Thượng đã xác nhận vào đơn nên ông Công tin tưởng, đồng ý mua đất của ông Đường.

“Thấy ông Đường có giấy xác nhận của UBND xã nên tôi yên tâm mua và đưa cho ông Đường tiền tỷ. Không ngờ thửa đất 430 đã được ông Đường bán cho ông Lộc trước đó nhiều năm. Tôi tố giác ông Đường và làm đơn gửi cơ quan chức năng để yêu cầu xử lý ông này, nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm”, ông Công nói.

Trong quá trình xử lý đơn tố giác của ông Công, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng giám định chữ ký được cho là của vợ chồng ông Đường trên nhiều giấy tờ (hợp đồng, biên nhận…). 

Theo thông báo kết luận giám định số 61 thì chữ ký mang tên Hoàng Nữ Thục Anh (vợ ông Đường) trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được UBND xã Lịch Hội Thượng xác nhận so với mẫu chữ ký đứng tên Hoàng Nữ Thục Anh trong tờ khai chứng minh nhân dân và các văn bản khác là không phải chữ ký do cùng một người ký ra. 

Từ đó, chữ ký của bà Thục Anh trên hợp đồng chuyển nhượng đất cho ông Lộc là giả cần được làm rõ do người nào ký giả mạo…

Đức Văn