Các hộ dân trên đã nhiều lần có đơn kiến nghị lên Thành ủy, UBND TP Hà Nội để xem xét, chỉ đạo UBND quận Bắc Từ Liêm thi hành các Quyết định Bản án phúc thẩm số 61/2015/HCPT ngày 26-9-2015, 63/2015/HCPT ngày 29-9-2015 và 67/2015/HCPT ngày 23-11-2015 của Tòa án nhân dân TP Hà Nội. 

Năm 2010, để thực hiện Dự án xây dựng đường vào KCN Nam Thăng Long, UBND huyện Từ Liêm (cũ) đã ban hành các quyết định thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư để thu hồi đất của các hộ dân. Tuy nhiên, 3 hộ dân ở phường Thụy Phương là ông Hiền, ông Bình, ông Thời cho rằng các quyết định của UBND huyện Từ Liêm không đúng, làm đơn khởi kiện UBND huyện Từ Liêm lên TAND huyện Từ Liêm. Tại cấp sơ thẩm, các hộ dân đều thua kiện. Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm, TAND TP Hà Nội đã tuyên các hộ dân thắng kiện. Tòa phúc thẩm tuyên hủy các quyết định thu hồi đất của UBND huyện Từ Liêm.

Mặc dù bản án đã có hiệu lực, nhưng từ hơn 1 năm qua, bản án không được thi hành. Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội cũng đã có văn bản đốc thúc nhưng đến nay UBND quận Bắc Từ Liêm chưa thi hành án theo quyết định của bản án đã tuyên.

Mới đây, Báo CAND nhận được văn bản của Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội về việc xử lý thông tin Báo CAND nêu. Sau khi kiểm tra, rà soát, Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội nhận thấy vụ việc trên đang được Chi cục Thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm đôn đốc thi hành. Vì vậy, căn cứ quy định của pháp luật, yêu cầu Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm kiểm tra toàn bộ nội dung vụ việc liên quan tới nội dung bài báo phản ánh, đồng thời xử lý, trả lời thông tin báo chí theo quy định và báo cáo kết quả về Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội.

Ban PLBĐ