Lý do kỷ luật là có sai phạm khi nhận tiền của người phải THA nhưng không chi trả cho người được THA khiến người phải THA bị UBND tỉnh Sóc Trăng phạt oan.

Cụ thể, bà Trương Thị Bông (ngụ tại ấp Mỹ Tân, thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) và chồng là ông Trần Văn Mãi tranh chấp ly hôn.

Theo bản án số 06/2006/HNGĐ-PT ngày 10-3-2006 của TAND tỉnh Sóc Trăng, tài sản chung được chia cho cả hai người, trong đó ông Mãi được sở hữu và sử dụng các tài sản, trong đó có thửa đất ruộng diện tích 8.390m²; đồng thời tòa cũng buộc ông Mãi phải có trách nhiệm trả cho phía bà Bông số tiền 39.394.500 đồng (giá vàng SJC thời điểm đó là khoảng 8,2 triệu đồng/lượng).

Chi cục THADS huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng).

Sau khi bản án có hiệu lực, bà Bông làm đơn yêu cầu THA gửi cơ qua THADS huyện Mỹ Tú, nhưng từ năm 2006 đến nay vẫn không được THA. Ngược lại, ông Mãi làm đơn yêu cầu THA buộc bà Bông trả diện tích 8.390m² đất cho ông thì được Chi cục THADS Mỹ Tú ban hành nhiều quyết định buộc bà Bông phải giao đất cho ông Mãi nhưng bà không đồng ý vì bà chưa nhận được tiền mà ông Mãi phải có trách nhiệm trả lại cho bà như bản án đã tuyên.

Cũng vì không giao đất cho ông Mãi nên ngày 1-12-2014, bà Bông bị UBND tỉnh Sóc Trăng ban hành Quyết định số 57/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đất của ông Mãi với số tiền 65 triệu đồng. Bị phạt oan ức, bà Bông làm đơn khiếu nại đến Cục THADS Sóc Trăng đề nghị làm rõ vụ việc.

Ngày 6-10-2016, Cục THADS Sóc Trăng có Quyết định số 01/QĐ-CTHADS giải quyết khiếu nại của bà Bông. Quyết định này thể hiện, qua xác minh từ một cán bộ Chi cục THADS Mỹ Tú là ông Nguyễn Văn Luận cho thấy, ngày 21-11-2011, ông Mãi đã tự nguyện nộp đủ khoản tiền phải trả cho phía bà Bông là 39.394.000 đồng, người lập biên bản giải quyết việc thi hành án đối với ông Mãi là là ông Văn Công Mới và ông Nguyễn Văn Luận, số tiền đó hiện nay ông Mới đang giữ.

Khi cơ quan chức năng vào cuộc, ông Mới cho rằng tổng số tiền ông Mãi nộp là 39.394.000 đồng, do bà Bông chưa có đơn yêu cầu THA. Còn việc ông Luận báo cáo với cơ quan chức năng ông Mới đang quản lý số tiền nói trên thì ông Mới thật sự không nhớ rõ, vì lúc công tác chung với ông Luận có mượn tiền qua lại nên ông Mới không nhớ rõ. Vì vụ nhận và “om” tiền này nên ông Mới và ông Luận bị kỷ luật như trên. Ngoài ra, ông Mới còn bị tố cáo sai phạm trong một vụ THA khác.


X.Cao