Hội nghị ASEANAPOL lần thứ 39 - Đối tác vinh quang, thống nhất bền vững

06:46 18/09/2019
Với chủ đề “Đối tác vinh quang, thống nhất bền vững”, Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát các nước ASEAN lần thứ 39 (ASEANAPOL 39) khai mạc tại Hà Nội sáng nay, 18-9, với sự góp mặt của gần 300 đại biểu đến từ các nước ASEAN và đại biểu đến từ các nước quan sát, đối tác đối thoại.

Thành viên của Hiệp hội ASEANAPOL bao gồm:

-       10 nước thành viên ASEANAPOL

-       10 đối tác đối thoại Hiệp hội: Nga; Thổ Nhĩ Kỳ; Ban Thư ký ASEAN; INTERPOL; EUROPOL.

-        6 quan sát viên của Hiệp hội: Fiji; Timo Leste; Cơ quan phòng, chống tội phạm quốc gia Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland; Cơ quan Cảnh sát liên minh Châu Âu; Hiệp hội Tư lệnh Cảnh sát quốc tế-IACP; Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế-ICRC; Cục Điều tra liên bang Hoa Kỳ-FBI.

Trong khuôn khổ hội nghị, các hoạt động dự kiến diễn ra bao gồm: 2 phiên họp toàn thể để các nước thành viên ASEANAPOL cùng nhau kiểm điểm, đánh giá kết quả hợp tác Cảnh sát các nước ASEAN trong năm qua trên tất cả các lĩnh vực và đưa ra phương hướng hợp tác trong năm tới thông qua việc ký Thông cáo chung Hội nghị. Cuộc họp Ban Lãnh đạo thường trực giữa các Phó Trưởng đoàn thống nhất các nội dung nghị sự cho Hội nghị ASEANAPOL lần thứ 39.

 Các đại biểu dự phiên họp trong khuôn khổ Hội nghị ASEANAPOL 39.

Bên cạnh đó là các cuộc họp Ban A, B, C. Trong đó, cuộc họp Ban A trao đổi về hợp tác Cảnh sát trong phòng, chống mua bán trái phép ma túy, khủng bố, buôn lậu vũ khí nhỏ, mua bán người, tội phạm về động vật hoang dã. 

Cuộc họp Ban B trao đổi về hợp tác Cảnh sát trong phòng, chống tội phạm trên biển, tội phạm kinh tế, tội phạm liên quan đến lừa đảo thẻ tín dụng và ngân hàng, tội phạm sử dụng công nghệ cao và tội phạm mạng, tội phạm lừa đảo xuyên quốc gia và giấy thông hành giả. 

Cuộc họp Ban C trao đổi thông tin về việc sử dụng hệ thống cơ sở dữ liệu của ASEANAPOL, tương trợ tư pháp trong các vấn đề hình sự, trao đổi nhân sự và các chương trình đào tạo giữa lực lượng Cảnh sát các quốc gia thành viên ASEANAPOL và hoạt động của mạng lưới khoa học hình sự của Cảnh sát các nước thành viên ASEANAPOL. Ban C còn chịu trách nhiệm dự thảo Thông cáo chung Hội nghị.

Đoàn nghi lễ CAND tại buổi tổng duyệt cho Lễ khai mạc Hội nghị ASEANAPOL chiều 17-9.

Nội dung chương trình còn có cuộc họp giữa Trưởng đoàn các nước thành viên ASEANAPOL để thảo luận thống nhất những vấn đề phát sinh trong nội bộ các nước thành viên ASEANAPOL cũng như với các đối tác đối thoại; cuộc họp giữa Trưởng đoàn các nước thành viên ASEANAPOL và đối tác đối thoại xem xét đề xuất của các bên để tăng cường hiệu quả hợp tác, đồng thời trao đổi về những vấn đề các bên cùng quan tâm; cuộc họp nhóm 1 và 2 trao đổi thực hiện việc triển khai những vấn đề phát sinh giữa Trưởng đoàn các nước thành viên ASEANAPOL và giữa Trưởng đoàn các nước thành viên với Trưởng đoàn các đối tác đối thoại. 

Theo thông lệ, Việt Nam cũng tổ chức các phiên họp, chào xã giao Thủ tướng Chính phủ, giao lưu thể thao, chương trình xã hội, tham quan, chiêu đãi.

Có thể nói, hợp tác đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia là một hoạt động chủ yếu của ASEANAPOL trong thời gian qua. Hàng năm, lực lượng Cảnh sát các nước ASEAN phát hiện nhiều đối tượng phạm tội, bóc gỡ và triệt phá hàng loạt đường dây tội phạm xuyên quốc gia. 

Đoàn nghi lễ CAND tại buổi tổng duyệt cho Lễ khai mạc Hội nghị ASEANAPOL chiều 17-9.

Thông qua sự hợp tác khu vực, Cảnh sát các nước thành viên đã tập trung đấu tranh chống các loại tội phạm xuyên quốc gia đã và đang diễn ra phổ biến trong khu vực. Trong thời gian 3 ngày, với 2 phiên họp toàn thể và các cuộc họp nhóm, các vấn đề hợp tác trong phòng, chống tội phạm ma túy, khủng bố, buôn bán vũ khí, mua bán người, lừa đảo trên biển, cưóp biển, khủng bố, tội phạm tài chính, tội phạm ngân hàng, công nghệ cao... sẽ được đưa ra thảo luận.

Hội nghị lần này cũng sẽ thống nhất việc bổ nhiệm Giám đốc Chương trình Kế hoạch và Giám đốc dịch vụ Cảnh sát, Ban Thư ký ASEANAPOL nhiệm kỳ 2020-2021 và thống nhất thông qua tư cách quan sát viên Aseanapol theo đề nghị của Cảnh sát quốc gia Pháp (FNP), Cảnh sát Hoàng gia Canada, và đề nghị được nâng lên thành đối tác đối thoại từ Cơ quan phòng, chống tội phạm quốc gia Vương quốc Anh (NCA). 

Bên lề Hội nghị, đại diện Bộ Công an Việt Nam sẽ tiếp song phương với một số đoàn để trao đổi một số nội dung họp tác giữa lực lượng thực thi pháp luật giữa các bên. Kết thúc hội nghị, Tư lệnh Cảnh sát 10 nước ASEAN sẽ ký kết Thông cáo chung của Hội nghị ASEANAPOL 39, khẳng định các nội dung họp tác mà ASEANAPOL sẽ tập trung thực hiện trong năm 2020.

Các hoạt động bảo vệ, dẫn đón đoàn dự Hội nghị do lực lượng Công an đảm nhiệm.

Trả lời phỏng vấn Báo CAND ngày 17-9 bên lề các cuộc họp trong khuôn khổ Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát các nước Đông Nam Á lần thứ 39 (ASEANAPOL 39) diễn ra tại Hà Nội từ 17 đến 20-9, ông Kenechanh Phommachack, Giám đốc điều hành Ban Thư ký ASEANAPOL đặc biệt đánh giá cao công tác chuẩn bị cho Hội nghị của Việt Nam với vai trò Chủ tịch Hội nghị.

Ban thư ký ASEANAPOL đánh giá cao công tác chuẩn bị của Việt Nam

Ông Kenechanh Phommachack, Giám đốc điều hành Ban Thư ký ASEANAPOL đặc biệt đánh giá cao công tác chuẩn bị cho Hội nghị của Việt Nam với vai trò Chủ tịch Hội nghị.

Ông Kenechanh Phommachack, Giám đốc điều hành Ban Thư ký ASEANAPOL

Giám đốc điều hành Ban thư ký ASEANAPOL cho biết, chương trình, nội dung nghị sự đã được phía Việt Nam chuẩn bị kỹ lưỡng và thảo luận thường xuyên với các thành viên, đối tác, theo hướng có liên quan trực tiếp đến những diễn biến phức tạp gần đây của tội phạm xuyên quốc gia ở khu vực. 

Các cuộc thảo luận giữa Tư lệnh Cảnh sát các thành viên ASEANAPOL tại Hội nghị dự kiến tập trung vào tìm kiếm những giải pháp, cơ chế hợp tác mới, cụ thể để tăng cường hơn nữa hiệu quả hoạt động phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm, hướng đến một khu vực ASEAN ngày càng an toàn hơn.

Bên cạnh đó, theo Giám đốc điều hành Ban thư ký ASEANAPOL, các hoạt động bên lề, công tác an ninh và hậu cần cũng được chủ nhà Việt Nam quan tâm, tính toán chu đáo.

Giám đốc điều hành Ban thư ký ASEANAPOL nhấn mạnh, sự kiện năm nay còn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, bởi nó đánh dấu đúng 10 năm sau Hội nghị ASEANAPOL lần thứ 29 tại Hà Nội, nơi Tư lệnh Cảnh sát các nước ASEAN ký thông cáo chung thành lập Ban Thư ký ASEANAPOL, cơ quan chịu trách nhiệm điều phối các hoạt động hợp tác của các lực lượng Cảnh sát thành viên, mở ra giai đoạn hợp tác mới giữa các lực lượng Cảnh sát toàn khu vực.

Về hợp tác giữa Việt Nam với các thành viên khác trong ASEANAPOL và các đối tác, ông Kenechanh Phommachack khẳng định lực lượng Cảnh sát Việt Nam luôn đóng vai trò chủ động, tích cực, phối hợp có hiệu quả với các nước trong đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, thông qua trao đổi thông tin tội phạm và phối hợp điều tra qua nhiều kênh, cơ chế từ song phương, đa phương cũng như khu vực.

Thiện Minh


Nhóm PVTS