Theo Ban Tổ chức, Hiệp hội Cảnh sát các nước ASEAN (ASEANAPOL) được thành lập từ năm 1979 với sự tham gia của lực lượng Cảnh sát 5 nước thành viên ban đầu thuộc Hiệp hội ASEAN, đó là: Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan. Năm 1995, Việt Nam đã trở thành thành viên đầy đủ của Hiệp hội ASEAN. Năm 1996, lực lượng Cảnh sát Việt Nam gia nhập Hiệp hội ASEANAPOL.

Mục đích của Hiệp hội ASEANAPOL là hợp tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm nổi lên trong khu vực, như: Mua, bán trái phép các chất ma túy; khủng bố; buôn lậu vũ khí; mua bán người; tội phạm thương mại, ngân hàng và lừa đảo thẻ tín dụng; tội phạm sử dụng công nghệ cao; giấy thông hành giả; lừa đảo xuyên quốc gia; mua bán động thực vật hoang dã trái phép và tội phạm trong lĩnh vực hàng hải.

Các đại biểu tham dự cuộc họp điều phối chuẩn bị tổ chức Hội nghị ASEANAPOL lần thứ 39.

Năm 1999 và 2009, Việt Nam đã hai lần đăng cai tổ chức thành công Hội nghị ASEANAPOL lần thứ 19 và 29 tại Hà Nội. Đặc biệt, tại Hội nghị ASEANAPOL lần thứ 29 tại Việt Nam, Tư lệnh Cảnh sát các nước ASEAN đã ký Thông cáo chung, thành lập Ban Thư ký ASEANAPOL.

Hiện tại, ngoài 10 nước thành viên, Hiệp hội còn có 10 đối tác đối thoại (Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ; Ban Thư ký ASEAN và INTERPOL, EUROPOL) và 6 quan sát viên (Fiji, Timo Leste, Cơ quan phòng, chống tội phạm quốc gia Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland; Cơ quan Cảnh sát liên minh châu Âu, Hiệp hội Tư lệnh Cảnh sát quốc tế-IACP, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế-ICRC, Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ-FBI).

ASEANAPOL điều hành hoạt động hợp tác phòng, chống tội phạm theo tinh thần các thông cáo chung đã ký kết giữa Tư lệnh Cảnh sát các nước thành viên. Ban Thư ký ASEANAPOL tổng hợp và điều phối các thông tin và hoạt động tới các nước thành viên và đại diện các nước thành viên tiếp nhận, xử lý thông tin từ các đối tác ngoài Hiệp hội để các nước thành viên thảo luận, quyết định.

Ban Thư ký ASEANAPOL được thành lập và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1 năm 2010, trụ sở tại Kuala Lumpur, Malaysia nhằm hỗ trợ các nước thành viên trong triển khai các nội dung trong Thông cáo chung.

Ngoài ra, Ban Thư ký ASEANAPOL có nhiệm vụ quản lý cơ sở dữ liệu của Hiệp hội (cơ sở dữ liệu e-ADS 2.0). Đứng đầu Ban Thư ký là Giám đốc điều hành. Giúp việc cho Giám đốc điều hành là Giám đốc phụ trách hợp tác Cảnh sát và Giám đốc phụ trách Kế hoạch và Chương trình. 3 vị trí này được các nước thành viên luân phiên đảm nhận. Việt Nam sẽ cử đại diện là Giám đốc điều hành của ASEANAPOL vào nhiệm kỳ 2028-2030.

Hội nghị ASEANAPOL lần thứ 39 được tổ chức tại khách sạn Melia Hà Nội (số 44 Lý Thường Kiệt, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) với chủ đề: “Đối tác vinh quang, thống nhất bền vững. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an sẽ dự và phát biểu khai mạc Hội nghị ASEANAPOL 39. Chủ trì Hội nghị là Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Tư lệnh Cảnh sát Việt Nam.

Dự hội nghị có các đại biểu quốc tế đến từ 9 nước thành viên ASEANAPOL, Ban Thư ký ASEANAPOL, các đối tác đối thoại và quan sát viên; các đại biểu Việt Nam đến từ các đơn vị liên quan của Bộ Công an, Công an một số tỉnh, thành, Trưởng đại diện Cảnh sát Việt Nam tại Lào và Campuchia. Để chuẩn bị cho hội nghị quan trọng này, Bộ Công an Việt Nam đã phối hợp với Ban thư ký ASEANAPOL xây dựng chương trình nghị sự Hội nghị, gửi thư mời tham dự Hội nghị ASEANAPOL lần thứ 39. Phối hợp các đơn vị liên quan chuẩn bị nội dung phục vụ xây dựng báo cáo quốc gia, nội dung, chủ đề Hội nghị.

Trước đó, ngày 30-7-2019, tại Hà Nội, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an Việt Nam đã chủ trì họp bàn công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị ASEANAPOL lần thứ 39 với sự tham dự của 20 đại biểu đến từ Ban Thư ký ASEANAPOL,Brunei Darrusalam, Campuchia và nước chủ nhà Việt Nam.

Tại cuộc họp, đại diện Ban Tổ chức Hội nghị ASEANAPOL 39 của Việt Nam đã cập nhật thông tin về công tác chuẩn bị Hội nghị, Ban Thư ký ASEANAPOL tóm tắt các nội dung quan trọng cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị và tổ chức Hội nghị, Cảnh sát Hoàng gia Brunei chia sẻ kinh nghiệm từ thực tế tổ chức Hội nghị ASEANAPOL lần thứ 38 vào năm 2018.

Các bên cùng nhau thảo luận về kinh nghiệm tổ chức các kỳ Hội nghị ASEANAPOL và thống nhất những nội dung liên quan đến lễ tân, chương trình tổng thể, chương trình nghị sự của Hội nghị ASEANAPOL lần thứ 39 tại Việt Nam.

Gần đây, ngày 4-9, Ban Tổ chức Hội nghị ASEANAPOL lần thứ 39 đã họp lần thứ 2 nhằm nghe báo cáo kết quả công tác mà các Tiểu ban đã triển khai và phương hướng phối hợp hoạt động trong thời gian tới để đảm bảo phục vụ công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị ASEANAPOL lần thứ 39.

Năm 2019, Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch thường niên luân phiên của ASEANAPOL và chủ trì đăng cai các hoạt động của Hiệp hội. Do đó, đây là một sự kiện quan trọng, là cơ hội để lại dấu ấn của lực lượng CAND Việt Nam đối với các nước ASEAN.

Trung tướng Trần Văn Vệ, Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị các Tiểu ban tập trung lực lượng, gấp rút triển khai thực hiện công tác được phân công, đảm bảo công tác tổ chức Hội nghị ASEANAPOL lần thứ 39 diễn ra chu đáo, trọng thị, đáp ứng các yêu cầu về công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế. Qua đó khẳng định vai trò, nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Cảnh sát khu vực và thế giới.

Đến nay, Bộ Công an Việt Nam đã đảm bảo địa điểm tổ chức Hội nghị đáp ứng các yêu cầu và điều kiện cần thiết, thuận tiện cho Ban Tổ chức và các đại biểu; chuẩn bị, đảm bảo về phương tiện phục vụ Hội nghị; xây dựng Kế hoạch bảo vệ các đoàn tại sân bay Nội Bài, dẫn đường khi đón, tiễn các đoàn từ sân bay về khách sạn và ngược lại; bảo vệ và dẫn đường trong quá trình đi lại của các đoàn, kể cả hoạt động của đoàn phu nhân các Trưởng, Phó đoàn trong thời gian tham dự Hội nghị theo chương trình.

Bộ Công an Việt Nam cũng đã xây dựng và triển khai phương án bảo vệ nơi ở của các đại biểu, nơi diễn ra các hoạt động chính thức của Hội nghị.

Xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch đảm bảo phòng cháy, chữa cháy tại khách sạn và nơi diễn ra các hoạt động chính thức của Hội nghị; xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch đảm công tác y tế phục vụ đại biểu tại khách sạn và nơi diễn ra các hoạt động chính thức của Hội nghị...

Nhóm PVTS