70 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh điều tra (31/12/1951 - 31/12/2021)

Chuyện nghề của người chỉ huy phá những chuyên án khó

09:10 30/12/2021

Trở về sau chuyến công tác dài ngày, Thượng tá Trần Văn Dũng, Phó trưởng Phòng An ninh điều tra (ANĐT) Công an TP Hà Nội cùng các điều tra viên và cơ quan giám định lại tỉ mỉ nghe đi nghe lại các đoạn băng... Trong điều tra các vụ án xâm phạm về an ninh quốc gia; đấu tranh với các đối tượng cơ hội chính trị thì hoạt động thu thập, đánh giá chứng cứ, tài liệu là khâu then chốt để chứng minh hành vi phạm tội của một đối tượng.

1. L.T.H là đối tượng có quá trình hoạt động chống phá lâu dài, có kinh nghiệm đối phó với Cơ quan công an. Đối tượng triệt để sử dụng không gian mạng để chống phá Đảng, Nhà nước..., vì thế việc thu thập chứng cứ phải hết sức linh hoạt, khéo léo.

Khối lượng tài liệu thu thập được ban đầu rất lớn nhưng chưa đánh giá sát thực vụ việc. Vì vậy, việc khẩn thiết là phải sàng lọc, đánh giá các tài liệu trong thời gian sớm nhất. Điều này đòi hỏi phải có sự chỉ đạo của lãnh đạo đơn vị và sự phối hợp nhịp nhàng của cán bộ Đội án 2 và các đơn vị trong và ngoài ngành Công an. Nhiều tuần sau đó, anh và các thành viên của Đội án 2 thay phiên nhau thu thập, phân tích tài liệu. Có những đoạn băng, anh và các thành viên phải nghe đi nghe lại hàng chục lần... Thủ đoạn của các đối tượng trong các vụ án thường là lợi dụng một sự việc có thật để cắt, ghép, đưa thêm các thông tin, hình ảnh xuyên tạc, sai sự thật nhằm dẫn dắt dư luận, phục vụ cho ý đồ cá nhân.

Chuyện nghề của người chỉ huy phá những chuyên án khó -0
Thượng tá Trần Văn Dũng.

Đêm trước thời điểm tiến hành bắt giữ L.T.H, Thượng tá Trần Văn Dũng cùng đồng đội lại bù đầu với việc xây dựng kế hoạch phối hợp thi hành lệnh bắt, khám xét đối với L.T.H. Đơn vị anh chủ trì, chuẩn bị lực lượng tham gia bắt, khám xét, trực tiếp tham gia bắt giữ, áp giải và chịu trách nhiệm thủ tục tố tụng.

“Cũng như các đối tượng khác, L.T.H được các tổ chức phản động nước ngoài lôi kéo, cổ xúy, hỗ trợ tài chính để hoạt động. Bởi thế, trước thời điểm tiến hành bắt giữ, các đơn vị tham gia tham gia kế hoạch phải triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, hỗ trợ lực lượng vây bắt; chủ động công tác nắm tình hình trên địa bàn để có phương án giải quyết các tình huống vụ việc phức tạp về an ninh trật tự có thể phát sinh trong quá trình thực hiện lệnh bắt và khám xét”, Thượng tá Trần Văn Dũng cho biết.

Ngày 27-3, anh trực tiếp chủ trì việc bắt, khám xét chỗ ở của L.T.H đảm bảo an toàn rồi trực tiếp tham gia xét hỏi L.T.H. Quá trình đấu tranh, bằng những chứng cứ đưa ra đã buộc đối tượng phải “tâm phục, khẩu phục” khai nhận hành vi phạm tội. Tại Cơ quan công an, L.H.T đã nhận thức việc làm, đăng tải các video clip trên có nội dung xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của Nhà nước, Quốc hội, Tòa án nhân dân Tối cao gây hoang mang nhân dân; xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức; mục đích là muốn gây sự chú ý trên không gian mạng được nhiều người biết đến.

2. Trước khi về công tác tại Phòng ANĐT, Thượng tá Trấn Văn Dũng từng công tác tại Đội An ninh, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội). Thời gian gắn bó ở địa bàn cơ sở giúp anh trưởng thành về nhiều mặt. Khi được điều động về công tác tại Phòng ANĐT Công an TP Hà Nội, anh được tín nhiệm bầu làm Đội trưởng rồi Phó trưởng Phòng. Với nhiệm vụ là Phó trưởng Phòng, Phó Thủ trưởng Cơ quan ANĐT, phụ trách Đội án 2, điều tra các vụ án xâm phạm an ninh quốc gia và các vụ án khi được cấp trên giao thẩm quyền có tính chất phức tạp, đặc biệt nghiêm trọng, công việc đòi hỏi anh không chỉ là trách nhiệm mà còn phải có lòng yêu nghề.

Chỉ tính riêng trong năm 2021, Thượng tá Trần Văn Dũng đã chỉ đạo và tham gia điều tra 39 vụ án. Trong đó, có những vụ án phức tạp, quan trọng liên quan đến lĩnh vực chính trị, kinh tế. Có thể kể đến như vụ án Phạm Thị Đoan Trang tuyên truyền chống Nhà nước và làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước; vụ L.V.D làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước; vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại một ngân hàng cổ phần trên địa bàn TP Hà Nội; đồng thời, khởi tố 9 vụ án liên quan đến lĩnh vực xuất, nhập cảnh...

Trong những vụ án từng tham gia, chỉ đạo, Thượng tá Trần Văn Dũng đặc biệt chú ý đến quá trình điều tra vụ án L.V.D. Đây là vụ án chính trị đặc biệt nghiêm trọng, đối tượng hoạt động lâu năm, gây ảnh hưởng lớn đến an ninh trật tự. Để nhanh chóng bắt giữ đối tượng, anh trực tiếp chỉ đạo và tham gia cùng tổ án tổ chức công tác điều tra, xác minh, đấu tranh và thu thập chứng cứ để làm rõ hành vi phạm tội của L.V.D. Căn cứ vào kết quả thu thập được, ngày 26-4, Cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự; quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt can để tạm giam đối với L.V.D. Sau khi xác định L.V.D bỏ trốn, Cơ quan ANĐT đã ra quyết định truy nã đặc biệt đối với bị can. Những ngày sau đó, anh cùng đồng đội đã ngày đêm theo sát di biến động của đối tượng trốn truy nã. Ngày 30-6, Thượng tá Trần Văn Dũng trực tiếp chỉ đạo tổ án bắt giữ L.V.D khi đối tượng đang lẩn trốn tại nhà người quen tại huyện Ứng Hòa, Hà Nội. Đấu tranh mở rộng vụ án, ngày 7-7, Cơ quan ANĐT ra quyết định bổ sung vụ án hình sự về tội “Che giấu tội phạm” và khởi tố thêm một đối tượng có liên quan về hành vi phạm tội trên.

Chuyện nghề của người chỉ huy phá những chuyên án khó -0
Thượng tá Trần Văn Dũng cùng đồng đội bàn kế hoạch phá án.

Trong năm 2021, Thượng tá Trần Văn Dũng còn trực tiếp chỉ đạo điều tra 2 vụ án nghiêm trọng liên quan đến lĩnh vực báo chí như vụ án Nguyễn Văn Dũng và vụ án Nguyễn Ngọc Diệp cùng đồng phạm cưỡng đoạt tài sản. Trong các vụ án này, đối tượng đã lợi dụng chức danh nhà báo công tác tại một số đơn vị để uy hiếp, đe dọa các doanh nghiệp.

Chia sẻ với chúng tôi, Thượng tá Trần Văn Dũng cho biết, trong vụ án này, thủ đoạn phạm tội của Nguyễn Văn Dũng và đồng phạm rất tinh vi. Trước đó, ngày 25-9-2020, Nguyễn Văn Dũng tình cờ đọc trên một tờ báo và trang thông tin điện tử có đăng tải bài viết liên quan đến một công ty tại Hải Phòng. Khi thấy nội dung bài viết có dấu hiệu ảnh hưởng đến uy tín, hoạt động của doanh nghiệp, Nguyễn Văn Dũng nảy sinh ý định dùng thông tin trên, đe dọa, gây sức ép để họ phải chi tiền ký hợp đồng truyền thông và viết bài cải chính hoặc gỡ bài. Sau khi có được số điện thoại của giám công ty trên, anh ta cùng đồng bọn lần lượt tiến hành một cách bài bản các hoạt động đe dọa.

Bước 1, anh ta đã hướng dẫn Ngô Minh Thực gọi điện thoại, tự xưng tên là Thanh làm việc tại một tạp chí gọi điện thoại cho giám đốc công ty hỏi về các dấu hiệu sai phạm nhằm gây áp lực. Sau khi kết thúc cuộc gọi, các đối tượng tiếp tục gửi các đường link dẫn bài viết để gia tăng áp lực cho doanh nghiệp rồi đề nghị họ phải ký hợp đồng truyền thông trị giá 7 triệu đồng và chuyển tiền vào tài khoản của Nguyễn Văn Dũng. 3 ngày sau, ngày 28-9-2020, Nguyễn Văn Dũng tiếp tục hướng dẫn Bùi Đình Hưng liên lạc với giám đốc doanh nghiệp; sử dụng tên giả là Lê Hòa cũng làm việc tại một tạp chí của tòa án hỏi về các bài viết phản ánh sai phạm của công ty trên để tiếp tục gia tăng áp lực và yêu cầu chi 100 triệu đồng để được gỡ hoặc viết bài cải chính... Bằng thủ đoạn trên, Dũng cùng đồng phạm đã sử dụng 2 bài báo để gây sức ép, uy hiếp tinh thần buộc giám đốc doanh nghiệp phải đưa cho bọn chúng 100 triệu đồng để gỡ 2 bài này.

Được sự phân công của Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội, anh chỉ đạo tổ án lập kế hoạch bắt giữ đối tượng khi đang thực hiện hành vi phạm tội; phân công điều tra viên có kinh nghiệm để đảm bảo công tác đấu tranh có hiệu quả. Bằng các chứng cứ thu thập được, anh cùng đồng đội đấu tranh, làm rõ hành vi phạm tội của Nguyễn Văn Dũng cùng các đồng phạm. Ngày 2-6-2021, vụ án đã kết thúc điều tra, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra đến Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đề nghị truy tố 5 bị can trước pháp luật.

Chuyện nghề của người chỉ huy phá những chuyên án khó -0
Thượng tá Trần Văn Dũng cùng đồng đội nghiên cứu hồ sơ vụ án.

Bí quyết của thành công của Thượng tá Trần Văn Dũng đó là thượng tôn pháp luật; tính khách quan trong quá trình điều tra để đảm bảo điều tra đúng, tránh oan sai, bỏ lọt tội phạm. Đó còn là việc dụng nhân như dụng mộc”, phát huy khả năng sáng tạo, sở trường của từng điều tra viên và cán bộ điều tra... Đó còn là kết quả của sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội và tinh thần đoàn kết của tập thể.

Với những kết quả, thành tích được nhiều năm liên tiếp, Thượng tá Trần Văn Dũng đã vinh dự nhận được Bằng khen của Bộ Công an, UBND thành phố Hà Nội; nhiều năm liên tiếp là Chiến sĩ Thi đua cơ sở... Sự động viên, khích lệ đó là động lực để anh và đồng đội tiếp tục cống hiến, góp phần vì bình yên của Thủ đô.

Xuân Mai
.
.
.