Ấm tình người sau cơn lũ dữ nơi địa đầu Tổ quốc

14:00 02/07/2018
Anh Lò Chính Cồ mắt thẫn thờ lật giở từng tấm ván, tìm lại những kỷ vật của gia đình còn nằm lại trong đống đổ nát. Ngôi nhà vách vốn là nơi trú ngụ của gia đình anh giờ không còn. Sau trận mưa lớn, sạt lở đất đổ về, người vợ và cô con gái 5 tuổi của anh đã bị vùi sâu trong đất, đá…


Quốc lộ 4C dẫn chúng tôi từ trung tâm thành phố Hà Giang ngược lên huyện Quản Bạ - nơi bị thiệt hại nặng nề bởi trận mưa lũ lịch sử đêm 23-6 và sáng 24-6 xuất hiện nhiều vị trí bị xói lở. 7h20, ngày 27-6, ở km 43 – QL4C, đoạn thuộc thị trấn Tam Sơn (Quản Bạ), cả một vạt núi đá bên ta luy dương bỗng đổ ập xuống. 

Chiếc xe chở chúng tôi phanh dúi dụi và phải “án binh” nơi cổng trời Quản Bạ. Các thành viên trong Đoàn Công tác Xã hội – Từ thiện của Báo CAND và nhà tài trợ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) “cuốc bộ” men theo ta luy âm vượt qua điểm sạt lở trên để đến với nơi “rốn” lũ Quảng Bạ.

Đường sạt lở, đoàn công tác của Báo CAND, Agribank, Công an tỉnh Hà Giang phải “tăng bo” vào nơi sạt lở Tùng Nùn.

Đêm 23-6, mưa mỗi lúc một nặng hạt trên các vạt rừng xã Lùng Tám. Lùng Tám có 7 thôn, với 859 hộ, hơn 4.000 nhân khẩu. Dân tộc Mông chiếm hơn 90%. Cuộc sống của bà con nơi đây chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp (trồng lúa, làm nương ngô…). 

10h30, chúng tôi đếm ngược từng mét đường đất trơn trượt với nhiều điểm hở hàm ếch kèm với những tảng đá to bằng xe ô-tô án ngữ giữa đường để tới hiện trường xảy ra vụ sạt lở đất kinh hoàng ở thôn Tùng Nùn (xã Lùng Tám). Khu dân cư với gần chục hộ dân của bà con người Mông sinh sống hàng chục năm nay giờ đã trở thành “cánh đồng” đá. 

Bố con anh Đào Bình Dình thất thần trước trận lũ quét lịch sử vừa tràn qua thôn Tùng Nùn.

Anh Lò Chính Cồ (40 tuổi), đôi mắt thẫn thờ, dò dẫm tìm những kỷ vật còn sót lại của gia đình trong đống đất, đá đổ nát nơi đây. Lật tấm ván gỗ lên, anh Cồ mắt lưng tròng khi thấy 2 bức ảnh lưu niệm của gia đình. Một tấm anh chụp chung với vợ - chị Giàng Thị Lầu (42 tuổi). Một tấm là của chị Lầu chụp với 2 người con, trong đó có cháu Lò Thị Và (5 tuổi).

Anh Cồ chua xót kể, khoảng 10h ngày 24-6, khi đang đi làm thuê bên kia biên giới, nhận được điện thoại của người thím họ báo tin vợ và con anh bị đất đá đè lên… anh xin phép chủ cơ sở nghỉ, rồi tức tốc về nhà. Anh không muốn tin sự ra đi của người vợ, người con gái của mình là sự thật. 

Đại diện Báo CAND, Công an tỉnh Hà Giang và Agribank chi nhánh huyện Quản Bạ thăm hỏi, chia sẻ với gia đình anh Lò Chính Cồ có vợ và con tử vong do sạt lở đất.

Theo lời kể của anh Đào Bình Dình người cùng thôn, ở cách nhà chị Lầu khoảng 800m, sáng 24-6, khoảng 7h20, mưa ngớt, song từ phía quả đồi cuối thôn bỗng phát ra tiếng ầm ầm. Anh vội kêu vợ con chạy ra ngoài. Khi ngoái đầu lại, anh thấy nhiều ngôi nhà, trong đó có nhà anh Cồ, chị Lầu đã bị đất, đá cuốn phăng bay cả trăm mét… Anh cùng mọi người trong xóm hò nhau tìm người gặp nạn. 

Hơn 8h, thi thể chị Lầu và cháu Và đã được tìm thấy trong đống đất, đá đổ nát. Anh Lý Thanh Sơn, Chủ tịch UBND xã Lùng Tám chưa hết bàng hoàng cho biết, từ trước đến nay, trên địa bàn chưa từng xảy ra trận mưa lũ, sạt lở đất kinh hoàng đến như vậy.

Đại diện Báo CAND, Công an tỉnh Hà Giang và Agribank chi nhánh huyện Quản Bạ thăm hỏi, chia sẻ tới các gia đình bị nước lũ cuốn trôi mất nhà ở xã Lùng Tám.

Hoàn cảnh của gia đình anh Giàng Mí Chá (32 tuổi) cũng thật đáng thương. Anh Chá thất thần trước những gì đã và đang ập đến gia cảnh mình. Anh tìm mãi mới thấy được chiếc búa – vật dụng còn sót lại trong đống đổ nát. Ngôi nhà cấp bốn mới được vợ chồng anh vay mượn tiền xây cất cách đây không lâu giờ đã không còn. 

Anh ngồi trên bậc đá, vốn là bậc thềm ngôi nhà, rồi đánh mắt nhìn vô vọng về phía dòng nước suối đang chảy tràn qua. Chúng tôi bất giác thấy thật thương cảm. Mọi thứ trong gia đình anh đã mất hết. Anh giờ sống trong cảnh “hai bàn tay trắng”.

Trước những mất mát của bà con thôn Tùng Nùn và Lùng Tám Thấp (xã Lùng Tám) đang gặp phải, ông Trần Đình Tuấn, Trưởng phòng Tín Dụng – Agribank chi nhánh huyện Quản Bạ cùng đại diện Báo CAND đã thăm hỏi, chia sẻ, đồng thời hỗ trợ gia đình anh Cồ 10 triệu đồng và 11 hộ gia đình bị cuốn trôi nhà, mỗi trường hợp 3 triệu đồng. 

Người dân xã Lùng Tám bàng hoàng sau cơn lũ dữ.

Tại đây, thông qua đoàn công tác, ông Lại Thế Tỉnh, Giám đốc Agribank Phan Đình Phùng (TP Hồ Chí Minh) cũng đã hỗ trợ 10 triệu đồng tới gia đình anh Cồ. Tại huyện Quản Bạ, Đoàn Công tác của Báo CAND, Agribank, Công an huyện Quản Bạ cũng đã đến thăm hỏi và hỗ trợ số tiền 82 triệu tới các điểm trường, hộ gia đình có nhà bị cuốn trôi, thiệt hại nặng nề trên địa bàn các xã Cán Tỷ, Đông Hà, Thái An…với mong muốn bà con nơi đây sớm vượt qua khó khăn trước mắt, ổn định cuộc sống. 

Tiếp tục hành trình thiện nguyện, sẻ chia nỗi đau với bà con nơi địa đầu Tổ quốc – Hà Giang, Đoàn Công tác của Báo CAND và Agribank đã thăm hỏi, hỗ trợ 3 gia đình có người thân bị chết do mưa lũ gây ra ở huyện Vị Xuyên, mỗi trường hợp 5 triệu đồng cùng 60 triệu đồng gửi tới 20 hộ gia đình có nhà bị cuốn trôi, thiệt hại nặng nề.

Hỗ trợ kịp thời người dân bị thiệt hại do mưa lũ

Chiều 27-6, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã nghe báo cáo tình hình thiệt hại mưa lũ ở các tỉnh miền núi phía Bắc và thống nhất một số phương án hỗ trợ đồng bào chịu tác động của mưa, lũ.

Tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phân công từ ngày 29 đến 30-6, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hầu A Lềnh, Trưởng ban cứu trợ Trung ương sẽ trực tiếp đến kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả lũ, lụt, động viên, chia sẻ với đồng bào; trao cho 2 tỉnh Hà Giang, Lai Châu, mỗi địa phương 1 tỷ đồng.

Trước tình hình mưa lũ đang diễn ra tại các tỉnh miền núi phía Bắc, có rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp mong muốn tổ chức quyên góp, ủng hộ đồng bào vùng lũ. Để tránh tình trạng nguồn lực của cá nhân, tổ chức bị sử dụng lãng phí, thất thoát hoặc sử dụng không đúng mục đích, đồng thời phát huy tối đa tinh thần “Tương thân, tương ái” và hiệu quả của nguồn lực, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp cần nghiên cứu để thực hiện nghiêm quy định tại Nghị định 64/2008/NĐ-CP.

Trên tinh thần “lá lành đùm lá rách”, ông Trần Thanh Mẫn đề nghị MTTQ các địa phương tính toán để chủ động chuyển một phần nguồn lực đó về MTTQ để cân đối, hỗ trợ những địa phương đang gặp rất nhiều khó khăn như các tỉnh miền núi phía Bắc vừa qua… (XQ)

N.Hưng – T.Huy