“Đại án” DAB: Hoãn tuyên, trả hồ sơ cho VKSND Tối cao

17:18 13/07/2020

Ngày 13/7, TAND Hồ Chí Minh mở phiên sơ thẩm xét xử  Trần Phương Bình (SN 1959, nguyên tổng giám đốc DAB) và 11 đồng phạm về tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, và lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Ngày 13/7, TAND Hồ Chí Minh phiên toà sơ thẩm xét xử  Trần Phương Bình (SN 1959, nguyên tổng giám đốc DAB) và 11 đồng phạm về tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, và lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.
Ngày 13/7, TAND Hồ Chí Minh phiên toà sơ thẩm xét xử  Trần Phương Bình (SN 1959, nguyên tổng giám đốc DAB) và 11 đồng phạm về tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, và lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.Nếu đúng như dự kiến, phiên tòa đã được tuyên vào chiều ngày 10/7. Nhưng trước đó luật sư bảo vệ quyền lợi của bị cáo Nguyễn Đức Tài đã cung cấp cho HĐXX một số hồ sơ bổ sung liên quan để 10 hợp đồng vay tín chấp của Công ty Đồng Tiến liên quan vụ án.

Bị cáo Nguyễn Đức Tài là cựu Giám đốc DAB Sở giao dịch. Trong giai đoạn 1 của vụ án, bị cáo này đã bị tuyên phạt 13 năm tù về tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Các bị cáo tại tòa chiều 13/7

Để có thời gian xem xét số hồ sơ bổ sung nên HĐXX đã dời ngày tuyên án sang 13/7. Trong qua trình xem xét và nghị án, HĐXX thấy còn một số nội dung cần làm rõ, ngoài hồ sơ bổ sung, có nhiều vấn đề cần làm rõ, mà không thể giải quyết trong phạm vi xét xử của toà án, nên HĐXX quyết định trả hồ sơ cho VKSND Tối cao để điều tra truy tố, xét xử lại.

Cụ thể HĐXX cho rằng cần làm rõ trách nhiệm của một số cá nhân trong nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia liên quan đến số tiền 3.100 tỉ đồng mà ông Trần Phương Bình gây thiệt hại cho DAB.

Toàn cảnh phiên tòa chiều 13/7

Giai đoạn 1 Trần Phương Bình bị TAND tuyên phạt án tù chung thân về tội “lạm dụng chức vụ quyền hạn” và “cố ý làm trái các quy định nhà nước gây hiệu quả nghiêm trọng”. 

Ở giai đoạn 2, Trần Phương Bình bị đại diện Viện Kiểm sát đề nghị án chung thân cho 2 cho hai tội danh “Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng” và “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”; Phùng Ngọc Khánh 18 – 20 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về cho vay trong các tổ chức tín dụng”. Đối với 10 bị cáo còn lại phạm vào tội “Vi phạm các quy định về cho cây trong hoạt động các tổ chức tín dụng”.

Các bị cáo Nguyễn Đức Tài và Phạm Huy Luận bị đề nghị từ 7 – 8 năm tù; Nguyễn Quang Thọ và Nguyễn Tăng Ngọc Linh 5-6 năm tù; Nguyễn Thị Ngọc Vân và Vũ Đức Dũng 3-4 năm tù; Phạm Chiến Quốc, Nguyễn Chí Công và Nguyễn Văn Bảo 2-3 năm tù; Nguyễn Chí Thiện 2-3 năm tù.

Đồng thời buộc Bình phải hoàn trả cho DAB hơn 3000 tỉ đồng, Khánh bồi thường DAB gần 4000 tỉ đồng. 

Theo cáo trạng công bố, trong hành vi phạm tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”, Trần Phương Bình và đồng phạm đã cho vay không đúng quy định đối với 4 nhóm khách hàng. Trong đó, tại nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia, gây thiệt hại hơn 3.100 tỉ đồng; nhóm M&C gây thiệt hại hơn 3.949 tỉ đồng; nhóm Đồng Tiến gây thiệt hại hơn 393,6 tỉ đồng; và nhóm Tân Vạn Hưng gây thiệt hại hơn 1.269 tỉ đồng.

Về trách nhiệm của nhóm khách hàng liên quan, hiện chỉ có bị cáo Phùng Ngọc Khánh (nguyên Tổng giám đốc Công ty CP M&C - gọi tắt M&C) đang phải chịu trách nhiệm hình sự cùng Trần Phương Bình trong việc gây thiệt hại cho DongA Bank; Nguyễn Thiện Nhân đại diện nhóm Hiệp Phú Gia đang bỏ trốn nên CQĐT tách ra, xử lý sau; nhóm Tân Vạn Hưng do ông Huỳnh Bá Thành chỉ đạo và điều hành, tuy nhiên ông Huỳnh Bá Thành đã chết, nên CQĐT không xem xét trách nhiệm hình sự với ông Thành; còn nhóm khách hàng Đồng Tiến thì chưa thể xử lý hình sự.Bùi Phan