Phúc thẩm vụ án Ngân hàng Đông Á: Vũ "nhôm" y án 17 năm tù

17:05 07/06/2019
Sau 1 tuần nghị án, chiều 7-6, TAND cấp cao TP Hồ Chí Minh đã đưa ra phán quyết đối với các bị cáo trong phiên tòa phúc thẩm xét đơn kháng cáo của 18/26 bị cáo trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB).

Đứng đầu vụ án này là ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT DAB, nhưng người “nổi tiếng” trong vụ án này lại là Phan Văn Anh Vũ tức Vũ “nhôm” (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần xây dựng Bắc Nam 79).

 Vũ chào người thân khi được đưa tới tòa

Tại phiên sơ thẩm TAND TP Hồ Chí Minh  đã tuyên phạt bị cáo Trần Phương Bình chung thân về 2 tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản”. Về trách nhiệm dân sự, buộc bị cáo bồi thường cho DAB số tiền tương đương 27 ngàn lượng vàng và 1.949 tỉ đồng.

Ông Trần Phương Bình.

Tương tự như Trần Phương Bình, bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến, nguyên Phó tổng giám đốc, “người đàn bà quyền lực” của ADB, bị tòa tuyên phạt 30 năm tù (18 năm về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế) 20 năm về tội lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản, 40 tỉ đồng của ADB)

Phan Văn Anh Vũ bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 17 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” cộng với 8 năm tù do TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên phạt (đã có hiệu lực) trong một vụ án khác, tổng hợp là 25 năm tù. Buộc bồi thường 203 tỉ đồng cho DAB…

Bà Nguyễn thị Kim Xuyến và các đồng phạm được đưa tới tòa

Ông Trần Phương Bình kháng cáo yêu cầu xem xét lại số tiền lãi đối với các khoản tiền buộc bị cáo phải bồi thường cho DAB. Ngoài ra ông Bình cũng xin được chịu toàn bộ trách nhiệm dân sự thay cho các bị cáo nguyên thuộc cấp.

Phan Văn Anh Vũ kháng cáo kêu oan. Vũ “nhôm” cho rằng kết luận của cơ quan điều tra và chứng cứ được thẩm tra tại tòa có sự mâu thuẫn nên không có đủ căn cứ buộc tội Vũ lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ, trong 10 năm điều hành hoạt động của DAB, Trần Phương Bình và các đồng phạm đã thực hiện hàng loạt sai phạm gây thiệt hại hơn 3.600 tỉ đồng. Trần Phương Bình bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 2.000 tỉ đồng, trong đó đã chuyển cho Vũ "nhôm" hơn 200 tỉ đồng qua việc ký khống hồ sơ mua bán cổ phần; mua giúp 13,4 triệu USD nhưng Vũ chưa trả lại cho DAB…

Về phần dân sự, DAB kháng cáo đề nghị xem xét số tiền lãi buộc các bị cáo phải chịu trên số tiền phải bồi thường cho ngân hàng tính đến ngày đưa vụ án ra xét xử.

Sau khi xem xét toàn bộ vụ việc, đại diện VKS đã bác bỏ toàn bộ kháng cáo của các bị cáo đề nghị giữ nguyên bản án vì xét thấy bản án mà tòa sơ thẩm đã tuyên đối với các bị cáo hoàn toàn đúng người đúng tội và không cáo tình tiết giảm nhẹ. Đồng thời khi nói lời cuối cùng tại tòa các bị cáo đều thừa nhận hành vi sai phạm của mình.

Tuy nhiên sau 1 tuần nghị án, TAND Cấp cao đã bác đơn kháng cáo, giữ nguyên mức án đối với bị cáo đầu vụ Trần Phương Bình, Nguyễn Thị Kim Xuyến, Phan Văn Anh Vũ. Như vậy cá nhân Phan Văn Anh Vũ kêu oan bất thành vì HĐXX cho rằng, tuy Vũ  không nhận tiền mặt, 200 tỉ đồng, nhưng có hành vi ký khống nên không oan và tòa giữ nguyên án đối với Vũ.

Đối với bị cáo Nguyễn Thị Ái Lan, Trang Tài Tâm, Nguyễn Hồ Bảo Quốc, Nguyễn Thị Thanh Hoa (nguyên là nhân viên của DAB), HĐXX xác định họ làm công ăn lương, cố ý về hành vi nhưng vô ý về hậu quả. Các bị cáo có nhân thân tốt, thành khẩn khai báo nên tòa giảm án cho Lan từ 9 năm xuống 7 năm tù; Quốc, Hoa, Tâm chuyển từ tù giam sang 2 năm 6 tháng tù treo. Các bị cáo còn lại HĐXX giữ nguyên án sơ thẩm.Bùi Phan