Ông Phan Văn Anh Vũ kháng cáo cho rằng bị cáo không phạm tội. Kết luận của cơ quan điều tra và chứng cứ được thẩm tra tại tòa có sự mâu thuẫn nên không có đủ căn cứ buộc tội Vũ lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Các bị cáo còn lại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại buổi xét xử sáng nay, chủ tọa - thẩm phán Nguyễn Hữu Ba đã tóm tắt bản án sơ thẩm của TAND TPHCM. Tại bản án sơ thẩm của TAND TPHCM tuyên phạt bị cáo Trần Phương Bình 20 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và tù chung thân về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản”. 

Tổng hợp hình phạt cho 2 tội danh là tù chung thân. Về trách nhiệm dân sự, buộc bị cáo bồi thường cho DAB số tiền tương đương 27 ngàn lượng vàng và 1.949 tỉ đồng.


Ông Vũ “nhôm” bị phạt 17 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”; tổng hợp với hình phạt tại bản án của TAND Cấp cao tại Hà Nội, buộc bị cáo chấp hành hình phạt chung cho 2 bản án là 25 năm tù. Buộc bồi thường 203 tỉ đồng cho DAB …

Chủ tọa cũng cho rằng, bản án sơ thẩm tuyên cho rằng quá trình điều hành DAB, ông Trần Phương Bình và các bị cáo có sai phạm và đã tuyên phạt các bị cáo đúng hành vi, đúng người, đúng tội...

Tuy nhiên trả lời trước tòa, ông Vũ cho rằng: “Việc bàn bạc, chỉ đạo đường đi số tiền này là do ông Bình chỉ đạo bằng nghiệp vụ giữa ông Bình và nội bộ của ông ấy, bị cáo không được tham gia và chuyện này, bị cáo không biết, không bàn và không hưởng lợi gì thì sao quy buộc tội cho bị cáo”.

Phần liên quan tới Vũ “nhôm” án sơ thẩm cho rằng, ông Bình có chủ trương tăng vốn điều lệ DAB từ 5.000 tỉ đồng lên 6.000 tỉ đồng, do quen biết nhau từ trước nên Trần Phương Bình và Phan Văn Anh Vũ bàn bạc và thống nhất rằng Vũ “nhôm” mua 60 triệu cổ phần DAB với giá 600 tỷ đồng khi DAB tăng vốn điều lệ, mục đích để Phan Văn Anh Vũ trở thành cổ đông lớn, có quyền chi phối tại DAB.

Nguồn tiền mua cổ phần DAB, Phan Văn Anh Vũ thế chấp 220 lô đất tại TP Đà Nẵng vay 400 tỷ đồng của DAB. Đối với 200 tỉ đồng còn lại, ông Bình chỉ đạo nhân viên DAB xuất quỹ cho Vũ và Vũ ký khống chứng từ nộp 200 tỉ đồng vào DAB để Vũ tham gia mua cổ phần của DAB.

Việc tăng vốn điều lệ lên 6.000 tỉ đồng không thành công nên ngày 8/4/2014, Trần Phương Bình chỉ đạo cho nhân viên DAB chuyển trả 600 tỉ đồng và 9,5 tỉ đồng tiền lãi của 600 tỉ đồng vào tài khoản của Công ty Bắc Nam 79 tại DAB chi nhánh Đà Nẵng.

Như vậy, thực chất ông Vũ “nhôm” mới chỉ nộp 400 tỉ đồng nhưng nhận 600 tỉ đồng và 9,5 tỉ đồng tiền lãi, tức là đã chiếm đoạt của DAB 200 tỉ đồng gốc do ký chứng từ nộp khống và 3 tỉ đồng tiền lãi của số tiền này.

Theo chủ tọa phiên tòa, hành vi ký khống của Vũ này là một phần nguyên nhân dẫn Vũ, Trần Phương Bình và các đồng phạm tới buổi xét xử ngày hôm nay?Bùi Phan