Bị cáo Nguyễn Bắc Son xin nộp lại 3 triệu USD

17:35 18/12/2019
Tại phiên xử sáng 18-12, do sức khoẻ yếu nên bị cáo Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) được HĐXX cho miễn đến toà.

Xuất hiện tại phiên xử vào lúc 15h45 cùng ngày, lời đầu tiên, bị cáo Son đề nghị HĐXX cho mình được khắc phục hậu quả về số tiền đã hưởng lợi trái pháp luật 3 triệu USD từ AVG như cáo trạng đã xác định. 

Tiếp theo, bị cáo Son đề nghị các luật sư bảo vệ quyền lợi không bào chữa cho mình về hành vi nhận hối lộ số tiền 3 triệu USD của AVG. 

Trả lời câu hỏi của đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố từ lời khai ban đầu tại cơ quan điều tra về việc “Đưa cho con gái số tiền 3 triệu USD đã nhận của AVG và nói, con sử dụng đầu tư vào việc gì thì tuỳ con” , bị cáo Son nói “Đấy là ý nghĩ ban đầu của bị cáo như thế thôi”. 

Đại diện Viện kiểm sát hỏi tiếp “Vậy bị cáo sử dụng số tiền 3 triệu USD đã nhận của AVG vào việc gì?”. Bị cáo Son trả lời “Bị cáo không nhớ”. 

HĐXX ghi nhận trình bày của bị cáo Son và cho biết, sẽ bố trí thời gian hợp lý để gia đình bị cáo gặp cơm quan chức năng nộp lại số tiền 3 triệu USD đã nhận hối lộ của AVG.   

Sau khi nghe HĐXX tóm tắt về lời khai của các bị cáo tại phiên xử sáng và đầu giờ chiều, bị cáo Son xin được trình bày tóm tắt việc bị cáo chỉ đạo thực hiện “Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone” liên quan đến việc MobiFone mua bán dự án với AVG. 

Theo trình bày của bị cáo Son, thời điểm bị cáo là Bộ trưởng Bộ TT&TT, sau khi MobiFone có Văn bản số 337 ngày 27-1-2015 xin phê duyệt chủ trương về đầu tư dịch vụ truyền hình, bị cáo đã giới thiệu cho MobiFone mua AVG. Khi MobiFone có báo cáo Bộ TT&TT về dự án, Vụ Quản lý doanh nghiệp có phiếu trình thì bị cáo biết đây là dự án nhóm A, buộc phải tuân theo quy định tại Điều 21 Luật số 69/2014/QH13; Điều 31 Luật số 67/2014/QH13, trong đó dự án có quy mô vốn trên 5.000 tỷ đồng thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ. 

Mặc dù không kiểm tra, xem xét thực tế AVG có trao đổi làm việc với MobiFone không nhưng bị cáo vẫn phê duyệt đồng ý tại phiếu trình của Vụ Quản lý doanh nghiệp (Bộ TT&TT) ngày 5-3-2015 nội dung “Công ty AVG đã trao đổi làm việc với MobiFone và thống nhất sẽ chuyển nhượng cổ phần của AVG cho MobiFone” và  đưa giao dịch này thuộc danh mục “Mật” của Nhà nước. Và dù Bộ TT&TT không có chức năng thẩm định dự án đầu tư, nhưng sau đó bị cáo Son vẫn chỉ đạo và ký Quyết định số 194 thành lập Tổ thẩm định dự án, đầu tư dịch vụ truyền hình tại MobiFone. 

Mục đích việc bị cáo Son trực tiếp viết Thư công tác ngày 1-10-2015 gửi Vụ Quản lý doanh nghiệp mục đích muốn chỉ đạo Vụ này làm việc với MobiFone và AVG liên quan đến giá mua, cổ phần mua của AVG để làm sao MobiFone mua được cổ phần dịch vụ truyền hình của AVG. 

Bị cáo Nguyễn Bắc Son tại phiên xử chiều 18-12

Kết quả cuộc họp ngày 2-10-2015 do Phạm Đình Trọng (Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp) chủ trì có sự tham gia của  HĐTV, Ban Tổng Giám đốc MobiFone và đại diện AVG thống nhất giá mua hơn 8.898 tỷ đồng tương đương 95% cổ phần AVG (trong đó bao gồm 2 khoản đầu tư ngoài ngành của AVG không tính tiền) là thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của bị cáo Son.

Mặc dù giá mua và hiệu quả đầu tư của dự án chưa được các cơ quan chức năng có thẩm quyền làm rõ, Thủ tướng Chính phủ chưa có Quyết định chủ trương đầu tư, nhưng bị cáo Son đã có bút phê ngày 15-12-2015 chỉ đạo dự án phải được triển khai ngay và hoàn thành trong năm tài chính năm 2015. 

Bị cáo Son thừa nhận có sai phạm trong việc có bút phê chỉ đạo, giao bị cáo Trương Minh Tuấn ký Quyết định số 236 ngày 21-12-2015 phê duyệt Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone khi Thủ tướng Chính phủ chưa có Quyết định chủ trương đầu tư, chưa có ý kiến về 4 kênh tần số, giá mua và hiệu quả đầu tư của dự án chưa được cơ quan có chức năng, thẩm quyền xem xét làm rõ. 

Bị cáo Son cũng thừa nhận đã chỉ đạo bị cáo Lê Nam Trà (khi đó là Chủ tịch HĐTV MobiFone) ký thỏa thuận, hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với các cổ đông AVG vào chiều 25-12-2015. 

“Mục đích của việc chỉ đạo quyết liệt MobiFone triển khai thực hiện nhanh dự án mua cổ phần AVG với mong muốn dự án này được thực hiện trước khi bị cáo nghỉ hưu để tạo dấu ấn trong nhiệm kỳ công tác và mong muốn MobiFone và AVG nhớ đến bị cáo”, bị cáo Son khai. 

Sau khi thừa nhận sai phạm như đã nói trên, bị cá Son trình bày thêm, dự án này là dự án lớn, khi thực hiện có cả yếu tố chủ quan và khách quan, khi đó MobiFone vừa được chuyển về Bộ TT&TT. Lúc đó tổ chức mới, con người mới, công việc cũng có nhiều cái mới nên không tránh khỏi những thiếu sót. Và đây cũng là lần đầu tiên Bộ TT&TT chỉ đạo doanh nghiệp là MobiFone thực hiện dự án nên gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

 Khi xin ý kiến của các Bộ, ngành trong quá trình thực hiện dự án thì bị cáo cũng không hiểu hết. Cá nhân bị cáo lúc đó bận nhiều việc, cả về công tác quản lý báo chí lẫn chỉ đạo chung mọi hoạt động của Bộ TT&TT nên không tìm hiểu chuyên sâu được về lĩnh vực quản lý doanh nghiệp. Do vậy, bị cáo đã giao cho các cơ quan chuyên môn của Bộ TT&TT và tin tưởng cơ quan tham mưu giúp mình thực hiện nên không tránh khỏi sai phạm. 

Kết thúc phần trình bày, bị cáo Son đề nghị HĐXX xem xét, cân nhắc những ý kiến của bị cáo để xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo và các bị cáo khác trong vụ án này. 
Nguyễn Hưng