Trong thời gian HĐXX tạm nghỉ buổi chiều, bị cáo Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT) đề nghị được gặp HĐXX để trình bày một số vấn đề. HĐXX khẳng định “Đây là phiên toà công khai nên bị cáo trình bày công khai chứ không phải gặp riêng HĐXX”. 

Bị cáo Son trình bày “Sáng nay, do tâm trạng không tốt nên tôi đã thay đổi một số lời khai tại cơ quan điều tra. Chiều nay tôi tĩnh tâm lại nên thấy rằng, những lời khai của tôi tại cơ quan điều tra là đúng. Trong đó có việc tôi nhận 3 triệu USD của bị cáo Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch HĐQT AVG”. 

Về lý do khai lại, bị cáo Son trả lời “Vì tôi thấy bản chất của sự việc đúng như tôi đã khai tại cơ quan điều tra”. 

Bị cáo Nguyễn Bắc Son

HĐXX hỏi tiếp “Như vậy là bị cáo thừa nhận hành vi sai phạm của mình như cáo trạng đã truy tố?”. Bị cáo Son trả lời “Thưa toà, đúng như vậy”. 

Về việc nhận số tiền 3 triệu USD của bị cáo Vũ, bị cáo Son cho biết, bị cáo không hứa hẹn hay thoả thuận gì với bị cáo Vũ. Số tiền này, bị cáo Son khai không nhớ đã sử dụng vào việc gì. 

Ngoài hành vi nhận 3 triệu USD của bị cáo Vũ, bị cáo Son thừa nhận còn nhận 200.000 USD từ bị cáo Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch HĐTV MobiFone) và 200 triệu đồng từ bị cáo Cao Duy Hải (cựu Tổng Giám đốc MobiFone). Số tiền này, bị cáo Son khai “là do anh em cám ơn trong vụ mua bán dự án giữa MobiFone và AVG nên tôi nhận”. 

Tại phiên xử buổi sáng, bị cáo Son thay đổi lời khai khi không thừa nhận đã nhận 3 triệu USD từ bị cáo Vũ. 

Về hành vi sai phạm trong việc chỉ đạo cấp dưới thực hiện việc mua bán dự án giữa MobiFone và AVG trái quy định, bị cáo Son cũng đổ thừa đã phân cấp cho cấp dưới là bị cáo Trương Minh Tuấn, khi đó là Thứ trưởng Bộ TT&TT thực hiện nên không rõ trách nhiệm của mình đến đâu.

Nguyễn Hưng