Hơn 2 tấn chuối ngâm hoá chất chuẩn bị bán dịp Tết

Thứ Sáu, 22/01/2021, 12:26
Ngày 22/1, Công an tỉnh Đồng Nai đã lập biên bản, tạm giữ hơn 2 tấn chuối ngâm phun hóa chất bảo quản...


Trước đó qua kiểm tra đột xuất cơ sở thu hoạch, chế biến nông sản tại xã Bàu Hàm, huyện Trảng Bom, Đoàn kiểm tra phát hiện 2 bồn nước có màu trắng đục, mỗi bồn nước có dung tích khoảng 3.000 lít; 1 bình phun thuốc bảo vệ thực vật loại 20 lít bên trong dựng nước có màu trắng đục; 1 băng chuyền chuối; 2 bình thuốc bảo vệ thực vật màu vàng, không có tem, nhãn tiếng Việt chỉ có nhãn mác ghi chữ Trung Quốc; 1 máy hút chân không; 1 bịch bột màu trắng không nhãn mác theo trình bày của các công nhân thì bịch màu trắng trên là phèn. 

Chuối được phun hóa chất không rõ nguồn gốc chuẩn bị xuất bán.

Bước đầu tổ công tác liên ngành xác định, khu vực chế biến chuối nói trên do ông Hồ Mùn Sáng, chủ hộ kinh doanh điểm thu mua nông sản V3 làm chủ và thuê mướn nhân công thu hái, sơ chế, chế biến chuối. 

Bình thuốc bảo vệ thực vật không có tem, nhãn tiếng Việt chỉ có nhãn hiệu ghi chữ Trung Quốc có tại khu vực thu hoạch, chế biến chuối là thuốc bảo vệ thực vật không nằm trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam, được dùng phun vào chuối để bảo quản. 

Ông Sang thừa nhận đã số lượng chuối trên được phun qua lớp thuốc bảo vệ thực vật nhãn hiệu ghi chữ Trung Quốc để bảo quản và đưa qua băng chuyền đóng gói vào thùng giấy chờ xuất bán. 

Ngoài tạm giữ lô hàng chuối trên, Đoàn kiểm tra đã lập biên bản tịch thu các tang vật liên quan để điều tra xử lý.


Ngọc Sơn
.
.
.